Các nhà khoa học đã tìm ra 6 thói quen xấu khiến chúng ta mất ngủ, hãy tham khảo ngay qua bài viết này để kịp thời ngăn chặn chúng lại, cùng tìm đến những giấc ngủ ngon với 3 tiêu chuẩn đề ra bên dưới nữa nhé.
 

6 thói quen xấu gây mất ngủ:

 

1. Uống quá nhiều nước trước khi ngủ

 
Sau 8 giờ tối nên giảm lượng nước trong cơ thể. Bởi buổi tối khi uống no nước, ta cần thời gian để thanh lọc và đẩy ra ngoài. Trước khi ngủ ôm một “bụng nước” cũng có thể khiến bạn trở thành một “cú đêm” chỉ vì “ôm” nhà vệ sinh.
 
Đã tìm ra 6 thói quen xấu khiến chúng ta mất ngủ
 
Nếu đêm đến, bạn mắc tiểu, cần đi vệ sinh, giấc ngủ sẽ không được trọn vẹn, chất lượng giấc ngủ sẽ bị kém đi. Ngay cả khi có thể “nhịn” đến sáng, bạn sẽ cảm thấy mí mắt bị nặng, khó mở mắt, gần như bị phù nề. Nếu bạn cảm thấy khát, có thể nhâm nhi một vài ngụm, nhưng uống từ từ, và nhớ đi vệ sinh trước khi ngủ.
 
 

2. Thừa hàm lượng protein trong cơ thể

 
Gà rán, bít tết, các loại đồ ăn nhanh,… có chứa nhiều hàm lượng protein cao, nhưng cũng khó tiêu hóa, bạn có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, cố gắng đừng ăn trước lúc dạ dày ngưng hoạt động.
 
Đây cũng là một trong những lý do khiến những người dễ béo không ngưng lại được, và “máu nhiễm mỡ” bắt đầu phát triển. Nếu bạn muốn “làm ấm” bụng trước khi ngủ, có thể ăn một cốc sữa chua, một ít bánh quy, cháo yến mạch cũng giúp giấc ngủ tốt hơn.
 

3. Uống rượu trước khi ngủ

 
Uống rượu có thể tạo cảm giác buồn ngủ nhanh hơn, nhưng nó sẽ làm giảm chất lượng của cả giấc ngủ, khiến bạn dễ dàng thức dậy, ra mồ hôi ban đêm, mơ màng và đau đầu. Vì vậy, tránh uống rượu trước khi ngủ ít nhất 6 tiếng.
 
Đã tìm ra 6 thói quen xấu khiến chúng ta mất ngủ
 
Nếu bạn phải uống rượu, hãy lưu ý uống thêm nhiều nước để giảm lượng rượu trong cơ thể, hoặc làm lượng rượu trong cơ thể tiết ra bớt rồi mới ngủ.
 

4. Hút thuốc lá

 
Chất nicotine trong thuốc lá cũng giống như cafein, là một chất kích thích khiến người hút cảm thấy hưng phấn hơn. Đây cũng là một trong những cách hiểu sai lầm của những kẻ “nghiện thuốc”.
 
>> Xem thêm: Máy xông mũi họng là gì? Có tác dụng gì?
 

5. Một số loại thuốc có thành phần cafein

 
Một số loại thuốc giảm đau, giảm cân, lợi tiểu và thuốc trị cảm lạnh,có chứa nhiều hơn lượng cafein nhất định, thậm chí còn nhiều lượng hơn cả một tách cà phê.
 
Nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ trong thời gian sử dụng thuốc, hãy xem kỹ thành phần của nó có hay không chất cafein.
 
Và nhớ rằng, tránh uống những thứ có thành phần cafein trước khi ngủ 6 tiếng.
 

6. Ăn quá no, ăn cay

 
Nếu bữa tối ăn quá no thì mọi hoạt động của bạn sẽ trở nên trì trệ hơn bình thường, thời gian sinh hoạt sẽ chậm lại một nhịp, và không dễ dàng tiêu hóa. Khi đi ngủ, khả năng tiêu hóa sẽ giảm đi đáng kể, dễ dàng bị ợ chua, ăn cay cũng bị phản tác dụng, trở nên tiêu cực hơn.
 
Đã tìm ra 6 thói quen xấu khiến chúng ta mất ngủ
 
Hơn nữa, việc ăn nhiều và ăn cay cũng khiến bụng bạn trở nên nóng và mọi thứ bị khuấy động, việc “ôm bồn cầu” sẽ trở nên thường xuyên hơn vào ban đêm nếu bạn không chấm dứt hành động này ngay lập tức.
 
Nếu bữa tối quá thịnh soạn, sáng hôm sau có lẽ “dạ dày” không còn tiếp nạp nổi bữa sáng nữa, hoặc ít nhất bạn hãy hoạt động, đi lại cho đỡ no trước khi ngủ 4 tiếng.
 
 

Chú ý 3 tiêu chuẩn cho một giấc ngủ ngon lành:

 
1. Có thể vào giấc ngủ trong khoảng 30 phút đầu khi nằm xuống.
 
2. Nếu có giật mình tỉnh dậy cũng chỉ trong vòng 5 phút có thể ngủ lại, và chỉ 1 lần trong khi ngủ.
 
3. Có thể ngủ lại trong 20 phút sau.
 
Hãy cùng Sieu thi suc khoe gửi đến bạn bè những thông tin bổ ích này để giúp họ có được những giấc ngủ ngon nhé, chỉ cần loại bỏ những thói quen xấu và đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chuẩn trên đây là bạn sẽ có một giấc ngủ ngon, chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất cho ngày hôm sau. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ tốt nhất nhé!