Để có thể sở hữu một đôi mắt sắc nét và sáng đẹp, điều cần làm là bạn phải có một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và đặc biệt là không thể thiếu 6 loại dưỡng chất bên dưới đây. Cùng tham khảo ngay 5 dưỡng chất tốt cho mắt này là gì nhé.
 
 

Lutein và zeaxanthin

 
Theo About, lutein và zeaxanthin là chất carotenoid nằm trong mắt đã được chứng minh rằng có đặc tính chống oxy hóa. Theo nhiều nghiên cứu đã cho thấy các chất oxy hóa có liên quan đến việc gây tổn thương hệ thần kinh thị giác, góp phần vào tăng nhãn áp và một số vấn đề về tầm nhìn khác.
 
Để mắt sáng khoẻ cần bổ sung 5 dưỡng chất đặc biệt này
 
Theo Quỹ nghiên cứu tăng nhãn áp cho biết, cả hai chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy trong nhiều loại rau có màu xanh đậm – vốn có nồng độ nitrate cao, một chất dinh dưỡng được chứng minh có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hoá.
 
Các loại rau chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao bao gồm: cải bruxen, bông cải xanh, cải rổ, cải xoăn, rau diếp, đu đủ, bí.
 

Axit béo Omega-3

 
Có thể bạn đã biết axit béo Omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tuy nhiên bạn có biết chất béo này cũng rất tốt cho sức khỏe của mắt? Hai chất quan trọng đối với mắt là DHA và EPA (đều có trong axit béo Omega-3). DHA có nồng độ cao trong võng mạc, một màng ở sau nhãn cầu nhạy cảm với ánh sáng; trong khi đó, EPA được sử dụng cho cơ thể để sản xuất DHA. Nếu DHA và EPA có nồng độ thấp sẽ gây nên các vấn đề về mắt.
 
Để mắt sáng khoẻ cần bổ sung 5 dưỡng chất đặc biệt này
 
Ngoài ra, Omega-3 cũng là chất chống viêm hoàn toàn tự nhiên, có thể làm ẩm mắt. Những thực phẩm giàu axit béo Omega-3 như: hạt lanh, hạt lanh dầu, cá hồi, cá bơn, cá mòi, cá ngừ, quả óc chó.
 
 

Vitamin A

 
Cà rốt nổi tiếng trong việc giúp cải thiện thị lực bởi cà rốt chứa nhiều vitamin A. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh vitamin A có tác dụng giúp bảo vệ mắt diệu kì giống như lutein và zeaxanthin. Nó được xem là chất chống oxy hóa chống lại các tác nhân dẫn đến tổn hại mắt. Cà rốt, quả mơ, dưa hấu, xoài, ớt, khoai lang, rau bina, là những thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A phong phú.
 
Để mắt sáng khoẻ cần bổ sung 5 dưỡng chất đặc biệt này
 

Vitamin C

 
Cam, nho, kiwi, dâu chứa rất nhiều vitamin C. Một số nghiên cứu đã cho thấy bữa ăn hằng ngày nếu được bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Hơn nữa, thực tế cũng đã cho thấy hầu hết những tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào vitamin C vì nó là chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị phá hủy.
 
 

Vitamin E

 
Khi nói đến các loại vitamin, vitamin E thường ít được quan tâm. Nhưng thật ra vitamin E cũng giống như vitamin C và A – là một trong những chất chống oxy hóa cực mạnh. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 70% số người trong độ tuổi 30 không bổ sung đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể.
 
Để mắt sáng khoẻ cần bổ sung 5 dưỡng chất đặc biệt này
 
Trong khi đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra vitamin E có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng bằng cách chống các gốc tự do phá vỡ các mô khỏe mạnh. Đậu xanh, thịt lợn, thịt đỏ, hàu, sữa chua là những thực phẩm có hàm lượng vitamin E vô cùng dồi dào.
 
 
Hãy bổ sung đầy đủ 5 dưỡng chất trên vào trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ mắt, làm mắt trở nên sáng và rõ hơn. Chúc các bạn luôn có đôi mắt sáng đẹp!