Nấu được những món ăn ngon là một chuyện nhưng nấu làm sao cho an toàn và đảm bảo cũng là điều không hề kém quan trọng. Có những điều cần tránh khi nấu ăn chỉ là những chi tiết rất nhỏ nhưng lâu dần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi chúng ta và cả người thân. Tham khảo những điều cần tránh khi nấu ăn dưới đây để trang bị thêm kiến thức cho bản thân nhé.

 

1. Không làm nóng dầu quá lâu:

Nhiều người khi rán thực phẩm thường để dầu nóng già. Nếu để ý một chút thì bạn có thể thấy khi dầu được làm nóng quá lâu sẽ bốc khói và có mùi khét khó chịu. Đó là khi dầu bị oxy hóa và hình thành các hợp chất có hại. Vì vậy hãy chờ một chút cho dầu nóng rồi cho thức ăn vào luôn nhé.

2. Không cho quá nhiều thức ăn cùng một lúc:

Thức ăn khi cho vào chảo thường không chín đều. Việc cho quá nhiều thức ăn vào sẽ khiến cho thức ăn không tiếp xúc hết được với nhiệt dẫn đến không chín đều dẫn đến các loại vi trùng, vi khuẩn không được tiêu diệt hết, gây nên những mầm bệnh nguy hiểm khó lường.

3. Không rửa thịt trong bồn rửa chén bát:

Thịt sống có rất nhiều chất bẩn và mỡ sẽ bám vào thành bồn khi rửa và nếu bạn không rửa hoặc chỉ rửa qua bằng nước sẽ khiến vi khuẩn tích tụ tại đó, lâu dần sẽ bám vào chén đũa khi rửa và đưa mầm bệnh vào cơ thể.

4. Không để chảo chống dính ở nhiệt độ cao:

Chảo chống dính thực sự tiện lợi nhưng lại chứa rất nhiều hợp chất có hại trong đó có chất PFCs liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển. Vì vậy nhớ kiểm tra nhiệt độ bao nhiêu là tốt và phù hợp nhất với chảo nhé.

5. Không luộc trứng quá lâu:

Nhiều người cho rằng luộc trứng càng lâu thì sẽ càng chín kĩ, không lo bị sống. Nhưng thực tế là khi luộc quá lâu, bề mặt trứng sẽ có màu tro xanh, trứng hình thành một chất khó hấp thu dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng. vì vậy bạn chỉ nên luộc trứng vừa chín tới thôi nhé.

6. Không nên tẩm ướp gia vị quá sớm khi quay thịt:

Khi quay thịt, có thể bạn cho rằng tẩm ướp gia vị càng sớm thì thịt sẽ càng ngấm gia vị nhưng việc tẩm ướp sớm này sẽ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, cứng, không ngon. Vì vậy, thời gian tẩm ướp tốt nhất là không quá 1 tiếng trước khi quay.

7. Xào rau xanh không nên cho giấm:

Khi cho giấm rau xanh sẽ ngả màu vàng vì diệp lục trong rau bị tác động bởi axit sẽ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của rau.

8. Không để lửa to khi rán mỡ heo:

Bởi khi gặp lửa to, nhiệt độ cao, mỡ có thể sinh ra chất hôi, ăn vào có hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa.

9. Không đun quá nóng chảo trước khi xào rau:

Nếu làm như vậy, món rau xào sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày viêm loét, ợ chua.

Các bà các mẹ hãy rỉ tai nhau những điều cần tránh khi nấu ăn trên để bảo vệ sức khỏe cho cả bạn và gia đình nhé.