Khi trái tim bạn đập, nó bơm máu đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng và oxy cần thiết cho cơ thể. Khi máu di chuyển, nó đẩy vào hai bên mạch máu. Sức mạnh của sự thúc đẩy này là huyết áp của bạn. Nếu huyết áp quá cao, nó sẽ làm tăng áp lực lên các động mạch (và tim) và điều này sẽ dẫn tới các cơn đau tim và đột quỵ

huyết áp là gì

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao (cao huyết áp) thường không phải là điều bạn cảm thấy mà không có xu hướng tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Cách duy nhất để biết huyết áp của mình là đo nó bằng các máy đo huyết áp tự động tại nhà

Huyết áp được đo bằng ‘milimét thuỷ ngân’ (mmHg) và được viết bằng hai con số. Ví dụ, nếu bạn đọc là 120 / 80mmHg, huyết áp của bạn là ‘120 trên 80’.

Các con số có ý nghĩa gì?

Mỗi lần đọc huyết áp bao gồm hai con số. Số nằm trên đầu máy và số nằm dưới đầu máy.

chỉ số huyết áp

Số lớn (ở trên) là huyết áp tâm thu. Đây là mức huyết áp cao nhất đạt được khi tim đập.

Số nhỏ (ở dưới) là huyết áp tâm trương . Đây là mức huyết áp thấp nhất đạt được khi trái tim bạn thư giãn giữa các nhịp đập.

Luôn giữ huyết áp ở mức trung bình

Ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao. Điều quan trọng là hãy giữ cho mình một huyết áp ở mức thấp nhất có thể. Huyết áp của bạn càng cao, nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe càng cao.

Ví dụ, huyết áp từ 135 trên 85 có thể là “bình thường” nhưng một người có đọc sách này có nguy cơ bị đột qụy hoặc bị tim mạch cao gấp hai lần so với người có mức đọc 115 trên 75.

Xem thêm: Huyết áp của người bình thường