Huyết áp của người bình thường không cố định mà nó luôn biến động phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bên trong và bên ngoài cơ thể. Huyết áp liên tục thay đổi phụ thuộc vào các phần khác nhau của cơ thể và cũng như lưu lượng của toàn cơ thể. Vì vậy có nhiều người thường hỏi tại sao đo huyết áp ở cánh tay vì ở đó là nơi gần tim nhất, vị trí đo chính xác nhất. Ngoài ra huyết áp bình thường cũng khác nhau giữa người với người và chiều cao của người đó.

huyết áp của người bình thường

Vậy làm sao bạn biết được huyết áp của mình bình thường?. Bạn có thể dễ dàng biết được mức huyết áp của mình và đo chúng dễ dàng từ máy đo huyết áp. Xem Cách đo huyết áp.

 

Hơn nữa huyết áp người bình thường cao nhất vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối và điều này gọi là biến động giữa ngày và đêm. Với một số người thì huyết áp còn giảm trong khi ngủ.

Số đo huyết áp bình thường của người bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp của người bình thường có thể dao động từ 110 đến 134 (tâm thu) và trên 75 đến 87 (tâm trương) tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Đây là khoảng huyết áp trung bình thường thấy với những người khỏe mạnh. 

Nếu huyết áp của bạn được định nghĩa là ‘huyết áp bình thường‘, có nghĩa là bạn đang ở trong tình trạng khỏe mạnh – đó là tin tuyệt vời cho động mạch, tim, não, và thận của bạn!

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của người bình thường:

 • Tập thể dục quá sức
 • Hút thuốc lá
 • Thừa cân
 • Chế độ ăn uống
 • Căng thẳng / lo lắng
 • Các bệnh tật
 • Sử dụng chất kích thích: uống quá nhiều rượu, Thuốc chống viêm không steroid, tức là ibuprofen, Cocaine và amphetamine Một số steroid thượng thận, Estrogen và testosterone.

Cách duy trì mức huyết áp của người bình thường

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn duy trì số đo huyết áp trong phạm vi bình thường và khỏe mạnh:

 • Ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng

Chế độ ăn giàu trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc như cá và đậu đã giúp duy trì nhịp tim và huyết áp bình thường.

Hãy chắc chắn tránh các thực phẩm chế biến, chất béo, thịt đỏ. Nên cắt giảm lượng đường và chất béo bão hòa.

 • Giảm lượng muối

Tăng gia vị cho món ăn bằng các loại thảo mộc, gia vị thay vì muối vì có thể làm tăng huyết áp. Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ khyến cáo, giới hạn lý tưởng không quá 1500mg natri mỗi ngày (ít hơn một nữa muỗng cà phê muối).

Các loại thực phẩm như khoai tây, chuối, bơ, khoai lang và rau lá sậm có thể giúp giảm tác dụng của natri.

Huyết áp của người bình thường sẽ duy trì ở mức ổn định nếu có chế độ ăn uống hợp lý

 • Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên là một điều bắt buộc. Hãy duy trì các bài tập thông thường hoặc các bài tập giảm huyết áp cao.

huyeesy áp của người bình thường

Hãy đảm bảo tham gia vào các hoạt động thường xuyên để giữ huyết áp trong phạm vi bình thường. Tập thể dục làm cho cơ thể tiết ra các axit nitric, giúp mạch máu giãn nỡ, làm giảm huyết áp.

Hoạt động thường xuyên cũng giúp giảm cân, giảm stress, và sức khoẻ tim mạch.

 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Trọng lượng của cơ thể cần cân bằng với chiều cao của bạn là rất quan trọng để duy trì mức huyết áp bình thường. Uống quá nhiều nước nguy có cho bệnh về tim và bệnh đái tháo đường. Đây là 2 nguyên nhân liên quan đến cao huyết áp.

 • Bình tĩnh

Stress làm tăng huyết áp. Do vậy giữ bình tĩnh và thoải mái có thể giúp bạn duy trì các bài đọc về huyết áp. Các kỹ thuật thư giãn như thở sâu, thiền định, và yoga đã chứng tỏ sự căng thẳng.

 • Giảm Lượng Rượu

Quá nhiều rượu làm tăng huyết áp và góp phần tăng cân. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam trên 65 tuổi nên uống không quá một lần mỗi ngày. Và nam giới dưới 65 tuổi nên uống không quá hai ly mỗi ngày.

 • Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc làm tăng huyết áp và nhịp tim và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột qu.. Nicotin cũng dẫn đến sự hẹp và cứng của động mạch.

Hãy duy trì các thói quen lành mạnh để duy trì huyết áp ổn định cho cơ thể.

Xem thêm: >>> Nhịp tim của người bình thường đập bao nhiều lần 1 phút?