Chắc hẳn nhiều bạn hỏi huyết áp tối đa tối thiểu là gì, là bao nhiêu. Thực ra đó chính là số lớn và số nhỏ trên màn hình máy đo huyết áp. Huyết áp tối đa là huyết áp tâm thu và huyết áp tối thiểu là huyết áp tâm trương. Cùng Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình tìm hiểu vì sao người ta gọi như thế nhé. 

Sở dĩ người ta gọi huyết áp tâm thu là huyết áp tối đa vì đây là mức huyết áp lớn nhất mà khi tim đập và mang máu đến các động mạch và đến các phần còn lại của cơ thể. Gọi huyết áp tâm trương là mức huyết áp tối thiểu vì đây là mức huyết áp nhỏ nhất trong chu kỳ tim đập là lúc tim thư giãn.

Biết được chỉ số huyết áp của cơ thể luôn cần thiết để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của sức khỏe. 

huyết áp tối đa là gì

Đĩnh nghĩa và ý nghĩa huyết áp tối đa

Khi trái tim bạn đập, nó co lại và đẩy máu qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Lực này tạo ra áp lực lên các động mạch. Đây được gọi là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu).

Huyết áp tối đa(huyết áp áp tâm thu) bình thường dao động từ 120 mmHg trở xuống. Nếu huyết áp tối đa từ 120 – 139 có nghĩa là bạn đang có dấu hiệu cao huyết áp. Ở mức huyết áp này cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe

Huyết áp tâm thu 140 trở lên được coi là cao huyết áp, hoặc huyết áp cao.

Đĩnh nghĩa và ý nghĩa huyết áp tối thiểu

Số đo huyết áp tối thiểu hay số đo huyết áp tâm trương là số dưới cho thấy áp suất trong động mạch khi tim nằm giữa nhịp đập.
Số huyết áp tâm trương bình thường là 80 hoặc ít hơn. Huyết áp tâm trương giữa 80 và 89 là bình thường nhưng cao hơn lý tưởng.

Huyết áp tối thiểu cao hơn 90 được coi là cao huyết áp hoặc huyết áp cao.

Bạn nên biết:

Nếu bạn bị các vấn đề về huyết áp có thể sử dụng Nấm Vân Chi để cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. 

Đo huyết áp như thế nào?

Huyết áp được đo bằng một bài kiểm tra đơn giản không gây cảm giác đau là sử dụng máy đo huyết áp điện tử. Dụng cụ này bao gồm 1 màn hình máy và một vòng bít quấn quanh bắp tay hoặc cổ tay.

Số huyết áp tối đa luôn được đọc trước và sau đó là số huyết áp tối hại tâm trương. Vì dụ, huyết áp của bạn được đọc là “120 trên 80” hoặc viết là 120/80.

Huyết áp được tính bằng milimet thủy ngân (mmHg).

Tôi nên kiểm tra huyết áp bao lâu một lần?

Nếu huyết áp của bạn bình thường (dưới 120/80) thì hãy kiểm tra ít nhất 1 lần mỗi năm – trừ khi bác sĩ khuyên phải kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên khi bạn lớn tuổi thì huyết áp của bạn tăng lên và bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu huyết áp của bạn là huyết áp tâm thu cao từ 120 đến 139 hoặc huyết áp tâm trương giữa 80 và 89 – hãy kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần, hoặc thường xuyên hơn theo lời khuyên của bác sĩ. 

Nếu huyết áp của bạn là 140/90 hoặc cao hơn, hãy nói với bác sĩ của bạn vì đây là huyết áp cao và cần sự chú ý của bác sĩ.

Thông tin nên biết:

Đo huyết áp tại nhà để biết được huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu của mình và gia đình mình là bao nhiêu có bình thường không để theo dõi sức khỏe luôn quan trọng. Hãy lựa chọn những dòng máy đo huyết áp tại nhà dưới đây để theo dõi huyết áp tốt nhất.

Bấm xem các sản phẩm chính hãng tại đây

máy đo huyết áp Omron tại nhà

Từ khóa liên quan:

huyết áp tối đa ở người
chênh lệch huyết áp tối đa và tối thiểu
huyết áp tối đa và tối thiểu là gì
huyết áp tối đa của người bình thường
chỉ số huyết áp tối đa và tối thiểu
huyết áp tối đa tối thiểu là gì
huyết áp tối đa khi nào

Xem thêm: 5 Cách Hạ Huyết Áp Tự Nhiên Tại Nhà Nhanh Nhất