Bạn nghĩ ăn những món ăn tốt cho cơ thể, uống những thức uống có lợi cho cơ thể càng nhiều càng tốt? Quan niệm này hoàn toàn sai đối với một số thực phẩm bên dưới đây.
 
Nếu bạn cố lạm dụng lợi ích từ những thực phẩm này bằng cách ăn, uống quá nhiều thì chúng lại có tác dụng ngược lại đối với cơ thể của bạn. Cùng tham khảo những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ bị phản tác dụng nếu tiêu thụ quá nhiều.
 

Nước

 
Khi uống quá nhiều nước sẽ làm nồng độ natri trong máu bị loãng đi, dẫn đến mất cân bằng điện giải. Tình trạng nhiễm độc nước hay còn được gọi là hạ natri máu, là một mối đe doạ đối với các vận động viên tập các môn thể thao có sức chịu đựng cao.
 
 
 
Một bài báo năm 2005 trên tờ New England Journal of Medicine đã cho thấy trong 488 vận động viên chạy marathon, thì có đến 13% số vận động viên bị hạ natri máu do uống quá nhiều nước.
 

Cà phê

 
Theo Mayo Clinic, mỗi người không nên tiêu thụ hơn 500 – 600 mg caffeine mỗi ngày. Những tác dụng phụ đáng chú ý nếu ta tiêu thụ hơn 600 – 900 mg caffeine một ngày bao gồm: mất ngủ, buồn nôn, bồn chồn, nhịp tim không đều, run cơ, đau đầu và lo lắng…
 
 
 

Cà rốt

 
Cà rốt chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khoẻ mỗi chúng ta. Nhưng việc ăn quá nhiều cà rốt cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ quá liều beta-carotene (phân tử chịu trách nhiệm cho màu cam tươi sáng của cà rốt và là một tiền chất của vitamin A).
 
 
 
Carotene dư thừa trong máu có thể làm đổi màu da, bởi carotene là một phân tử tan trong chất béo, khi bị dư thừa nó có xu hướng tích tụ trong các lớp ngoài cùng của da, từ đó khiến da chuyển sang màu vàng hoặc màu cam, đặc biệt là vùng da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và xung quanh khu vực mũi.
 

Khế

 
Mặc dù khế ít gây rủi ro cho những người khỏe mạnh nếu chỉ ăn một lượng bình thường. Tuy nhiên, những người mắc bệnh suy thận không nên ăn. Theo một báo cáo năm 2006 được công bố trên chuyên san Journal of Nephrology cho biết, một bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính có phản ứng xấu sau khi người này ăn khế, dẫn đến suy giảm nhanh chức năng của thận và sau đó bị tổn thương thận vĩnh viễn. Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm độc khế bao gồm: nôn mửa, nấc, suy nhược, mất ngủ, ý thức thay đổi, hạ huyết áp và co giật.
 
 
 
Tuy một số loại thực phẩm được mệnh danh là tốt cho cơ thể, có lợi cho sức khoẻ. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng, bổ sung quá nhiều hơn mức bình thường thì tình trạng sức khoẻ của bạn sẽ đi theo chiều ngược lại. Hãy ghi nhớ những điều trên để giữ cho sức khoẻ được tốt nhất có thể bạn nhé!