Uống cà phê là một cách đơn giản để tỉnh táo mà nhiều người hay dùng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng lớn caffeine có thể đi kèm với nhiều rủi ro như căng thẳng, mất ngủ và các vấn đề khác ảnh hưởng tới dạ dày.
 
 

Dưới đây là một số bí quyết không cần dùng cà phê vẫn tỉnh táo như thường.

 

Hít thở sâu

 
Hít thở sâu giúp cung cấp một lượng lớn oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, làm tăng mức năng lượng, mang lại cảm giác tỉnh táo và thoải mái hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng làm giảm căng thẳng, lo lắng và tăng hệ miễn dịch.
 
 

Uống nước

 
Mất nước cũng là lúc cơ thể bạn mất đi năng lượng, có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, rối loạn, tim đập nhanh, khó tập trung, ngất xỉu. Một số nghiên cứu tại Trường đại học Tufts cho thấy chỉ cần mất 1 – 2% lượng nước, cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu mệt mỏi, thiếu tỉnh táo. Điều này là do hơn 70% cơ thể chúng ta là nước. Vì vậy, cách nhanh nhất để tập trung trở lại là bổ sung thêm nước cho cơ thể.
 
 

Nghe nhạc

 
Một số nghiên cứu về sự buồn ngủ cho thấy rằng, âm nhạc, đặc biệt là với âm lượng lớn, có thể giúp đánh thức các giác quan, kích hoạt các chất đem lại cảm giác tốt cho não bộ như serotonin và oxytocin để giúp cho bạn trở nên tỉnh táo hơn.
 
 

Bước ra ngoài

 
Nếu thiếu sự tỉnh táo khi đang làm việc tại công sở, bạn cần đứng dậy, bước ra ngoài hoặc nơi có ánh sáng tự nhiên. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày, không phải các ánh sáng xanh đến từ các nguồn nhân tạo như TV, điện thoại thông minh, máy tính,… có thể sẽ cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc.
 

Nhai kẹo cao su

 
Giữ cho cơ miệng được bận rộn cũng là một cách để nhắc nhở tâm trí của chính bạn trở nên tập trung hơn, giảm các cơn buồn ngủ vào ban ngày. Hành động nhai sẽ mang đến khả năng tăng lưu thông và kích hoạt một số vùng não.
 
 

Ngủ trưa

 
Ngủ trưa trong khoảng 15 – 30 phút là cách để vượt qua “cuộc khủng hoảng” năng lượng giữa buổi trưa tốt hơn là dùng cà phê. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tư duy, đặc biệt trong nửa ngày làm việc và học tập còn lại trong ngày.
 
 

Nhìn ra khỏi màn hình

 
Những người suốt ngày phải làm việc trong văn phòng, hoặc tiếp xúc với máy tính nhiều không chỉ có nguy cơ mắc các hội chứng về thị lực như khô, mờ, mỏi mắt, mà còn bị đau đầu, cổ, vai và thiếu tỉnh táo. Để cải thiện, bạn có thể giảm bớt độ sáng của màn hình, tự nhắc bản thân chớp mắt nhiều hơn, điều chỉnh lại tư thế ngồi, và nhìn ra xa khỏi máy tính 20 phút/lần.
 
 
Những bí quyết nêu trên sẽ giúp bạn giữ tỉnh táo, chống buồn ngủ để bạn làm việc một cách tập trung và đem lại hiệu quả cao trong công việc và học tập. Nếu bạn đã quen với việc dùng cà phê làm liều thuốc chống buồn ngủ, giữ tỉnh táo thì từ nay bạn nên hạn chế chất caffein này mà thay vào đó là những bí quyết được nêu ở bên trên bạn nhé!