Nhà dinh dưỡng học Cassandra Barns (Anh) đã tiết lộ 5 loại thực phẩm trong chế độ ăn của người Nhật Bản có thể giúp họ sống lâu hơn.
 

 
Cá là nguồn dồi dào các chất a xít béo omega 3, chịu trách nhiệm bảo vệ tim mạch. Không những vậy, đây là nhóm chất “chủ xị” cho chuyện bổ não, mắt và giảm viêm nhiễm. Do tình trạng viêm nghiêm trọng là một trong những đặc điểm chính của hầu hết các căn bệnh kinh niên, từ viêm khớp, tim mạch cho đến chứng Alzheimer, việc kiểm soát được tình trạng này có thể giúp duy trì sức khỏe tốt khi tuổi già. Ngoài ra, cá còn giàu selen, đóng vai trò chủ chốt cho hệ miễn dịch và những chất bảo vệ cơ thể như chống ô xy hóa, trong khi vitamin nhóm B hỗ trợ cân bằng cho môi trường hóa chất trong não.
 
>> Xem thêm: Sống thọ hơn với nấm linh chi Hàn Quốc
 
 

Tảo

 
Đây là loại siêu thực phẩm giàu khoáng chất, bao gồm iốt, kẽm, ma giê, ka li, can xivà các loại chất khoáng cần thiết cho hệ miễn dịch, mạng lưới phòng thủ chống ô xy hóa và sức khỏe tim mạch. Chuyên gia Barns cho hay rằng nhiều người không hấp thu đủ các khoáng chất trên dù ăn nhiều rau quả mỗi ngày, do đất trồng theo thời gian sẽ cạn kiệt dưỡng chất. May mắn thay là thực tế này không áp dụng trong trường hợp tảo biển.
 
 

Rau củ ngâm

 
Món rau củ lên men thường xuất hiện trên bàn ăn của nhiều người Nhật là nguồn dồi dào các chất lợi khuẩn tự nhiên. Chúng có thể duy trì sức khỏe hệ thống tiêu hóa, giúp xử lý thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Không những có khả năng chống viêm nhiễm, chúng còn ngăn chặn các tình trạng hoạt động quá mức của hệ miễn dịch, như bệnh tự miễn.
 
 
 

Trà matcha

 
Trà bột truyền thống của người Nhật được làm từ những chóp lá tươi của cây trà. Do vậy, thức uống này đặc biệt nhiều flavanol, gọi là catechin, giúp tăng cường năng lực chống ô xy hóa của cơ thể. Chúng còn có tiềm năng bảo vệ con người trước nhiều căn bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh, như Alzheimer, và bệnh tim mạch lẫn ung thư.
 
 

Gia vị miso và umami

 
Một trong những bí mật giữ gìn sức khỏe của phụ nữ xứ sở hoa anh đào được cho là nhờ vào các món ăn đậu nành lên men. Chứa nhiều chất isoflavone, gia vị miso và umami được xem là chất hỗ trợ phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh. Những hợp chất này đóng vai trò quan trọng như oestrogen thực vật, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư màng trong dạ con sau độ tuổi trên. Hơn thế nữa, chúng còn có tác dụng tăng mật độ khoáng chất trong xương, giảm nguy cơ loãng và nứt xương, cũng như cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn.
 
 
 
Những thực phẩm trên của người Nhật thường xuyên được thấy trong chế độ ăn của họ, đây được đánh giá là một trong những nguyên nhân giúp cho người Nhật có tuổi thọ cao hơn so với các nước khác. Hãy bổ sung những loại thực phẩm như cá, tảo, rau củ ngâm, trà matcha,… để cũng có thể sống thọ như người Nhật bạn nhé. Chúc các bạn luôn sống khoẻ!