Khi bạn bị bác sỹ chẩn đoán bị cholesterol cao – đây được xem là điều kiện dẫn tới xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 
Tình trạng trên được bắt nguồn từ việc bạn có quá ít cholesterol HDL và quá nhiều cholesterol LDL. Vậy làm sao để tăng cường lượng cholesterol tốt trong cơ thể?
 
Làm sao để tăng cường lượng cholesterol tốt cho cơ thể
 

Dưới đây là những cách giúp tăng cường nồng độ cholesterol tốt HDL:

 

Bổ sung cá cho bữa ăn

 
Chế độ ăn uống thường xuyên có cá và một số các loại hải sản sẽ giúp tăng cholesterol HDL. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One trong tháng 2.2014 kết luận chế độ ăn nhiều cá có tác dụng thúc đẩy sự gia tăng kích thước của các hạt HDL trong cơ thể, đồng thời cũng giúp cải thiện quá trình vận chuyển cholesterol.
 
 

Dùng dầu thực vật

 
Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng dầu ô liu và dầu đậu nành là chất béo không bão hòa, chúng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng cholesterol HDL. Trong một số nghiên cứu mới đây, các chuyên gia sức khỏe cho hay bổ sung dầu ô liu trong chế độ ăn uống sẽ giúp giảm nồng độ LDL ở nam thanh niên khỏe mạnh.
 
Làm sao để tăng cường lượng cholesterol tốt cho cơ thể
 

Giảm béo

 
Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, chỉ cần giảm bớt cân nặng là đã có thể tăng mức cholesterol HDL trong cơ thể. Leah Groppo, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Stanford out Stanford, California (Mỹ) cho biết người thừa cân chỉ cần mất 7% trọng lượng là đủ để làm thay đổi những chuyển hóa trong cơ thể theo chiều hướng có lợi.
 
 

Tập thể dục

 
Vận động thường xuyên là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh và cũng đóng vai trò làm tăng nồng độ cholesterol HDL. Các bài tập aerobic, chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp hoặc nâng tạ vừa phải là những lựa chọn tuyệt vời. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Diabetes & Metabolism đã cho thấy phụ nữ sau mãn kinh đạp xe hằng ngày với cường độ cao sẽ giúp nâng cao mức độ cholesterol HDL.
 
Làm sao để tăng cường lượng cholesterol tốt cho cơ thể
 

Bỏ thuốc lá

 
Bỏ thuốc là là một cách tối ưu hóa lượng cholesterol HDL. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi, tim mạch, ung thư mà còn ngăn chặn và giảm lượng cholesterol tốt. Thuốc lá làm giảm cholesterol HDL bằng nhiều cách, đầu tiên là ức chế quá trình tổng hợp HDL, tiếp đến ngăn chặn sự hình thành của HDL, và cuối cùng là đẩy nhanh tốc độ giải phóng cũng như chuyển hóa của nó.
 
 
Làm sao để tăng cường lượng cholesterol tốt cho cơ thể
 
Với những phương pháp trên, bạn đã có thể gia tăng nồng độ cholesterol tốt HDL cho cơ thể. Những căn bệnh như xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,… từ nay sẽ không còn ám ảnh bạn nữa. Chúc các bạn luôn sống khoẻ!