Bạn nghĩ rằng ăn sáng đầy đủ sẽ có một sức khoẻ tốt hơn? Điều này tuy đúng, nhưng nếu bạn không biết cách ăn sáng sao cho tốt nhất hoặc mắc phải những thói quen không nên dưới đây, tình trạng sức khoẻ của bạn có thể bị ảnh hưởng xấu đi. Cùng tham khảo qua 6 thói quen ăn sáng cần loại bỏ này là gì nhé!
 
6 thói quen ăn sáng cần loại bỏ vì ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
 

Dưới đây là 6 thói quen ăn sáng cần loại bỏ:

 

1. Ăn sáng ngay khi vừa thức dậy

 
Khi mới thức dậy, cơ quan tiêu hóa cần một thời gian nhất định để xử lý hết lượng thức ăn còn dư từ bữa tối hôm trước. Chính vì thế, nếu vừa thức dậy mà bạn ăn sáng ngay thì lượng thức ăn bữa sáng sẽ bị dồn lại, khiến cơ quan tiêu hóa không có đủ thời gian làm việc nên dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày cũng như cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
 
Bạn nên uống một cốc nước lọc ngay khi thức dậy, trước khi ăn sáng 15 phút để kích thích lại hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể.
 
 

2. Ăn sáng quá muộn

 
Ăn sáng sau 9h sáng sẽ gây ra rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng, các dưỡng chất cần thiết khó được hấp thụ, gây ảnh hưởng đến bữa trưa. Nên ăn sáng trong khoảng từ 6 – 7 giờ sáng là tốt nhất.
 
6 thói quen ăn sáng cần loại bỏ vì ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
 

3. Nhịn ăn sáng

 
Sau một đêm dài, nếu không được cung cấp thêm năng lượng thì cơ thể chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi, kiệt sức, khó tập trung,… từ đó dẫn đến hiệu quả làm việc không cao. Đồng thời, nhịn ăn sáng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm về thể chất, stress kéo dài,…
 
 

4. Dùng đồ ăn lạnh

 
Nếu sử dụng đồ ăn lạnh vào buổi sáng trong thời gian dài, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh như táo bón, sức đề kháng cũng bị sụt giảm nghiêm trọng,…
 

5. Ăn quá nhiều chất hoặc quá sơ sài

 
Bữa sáng tuy rất quan trọng đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm trong một bữa sáng sẽ khiến cho dạ dày trở nên quá tải, dẫn đến đau bụng. Quá nhiều dinh dưỡng trong bữa sáng cũng có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, tăng cân khó kiểm soát.
 
6 thói quen ăn sáng cần loại bỏ vì ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
 
Ngược lại, một bữa sáng không đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng gây ra tình trạng rối loạn hormone trong cơ thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ không minh mẫn và không đủ tỉnh táo để làm việc. Ăn ít không những không giảm cân mà còn khiến hooc môn bị mất kiểm soát, khiến cân nặng dễ tăng hơn. Bữa sáng thiếu chất hoặc quá sơ sài cũng khiến cơ thể thiếu chất trầm trọng dẫn đến nhiều hậu quả xấu khác khó lòng kiểm soát được.
 
Vì vậy, nên ăn no, vừa đủ, tăng cường thực phẩm nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa, tránh các thực phẩm quá nhiều đạm hay protein.
 
 

6. Ăn quá nhanh

 
Thói quen ăn nhanh sẽ làm cho thức ăn không được nghiền nhỏ, không tốt cho hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày. Hơn thế nữa, khi ăn đồ nóng mà ăn vội vàng có thể gây ung thư cuống họng và nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác.
 
6 thói quen ăn sáng cần loại bỏ vì ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ
 
Để sức khoẻ được ổn định và tránh khỏi bệnh tật, bạn nên ăn uống điều độ, đặc biệt là không được nhịn ăn sáng. Tuy nhiên, cũng cần phải ăn sáng sao cho hiệu quả nhất, tránh những thói quen xấu nêu trên để sức khoẻ lúc nào cũng tốt nhất!