Uống trà không chỉ đơn giản là để giải khát , từ lâu thưởng trà đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trong văn hóa ẩm thực . Làm sao để có một chén trà ngon , làm sao để bảo quản những loại trà tốt trong thời gian dài ? Có một số mẹo làm sao để pha trà ngon và mẹo về bảo quản trà mà bạn nên tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Muốn có tách trà ngon bạn phải chú ý ngay từ cách bảo quản

Bạn nên sử dụng chum sành, sứ đế bảo quản trà . Vì trà có đặc tính dễ hút ẩm nên đồ dùng để bảo quản trà phải đảm bảo kín , không dễ ngấm ẩm , không dễ bám mùi. Đối với những người thưởng trà chuyên nghiệp họ thường đựng trà trong những hũ gốm , sứ rồi nút lại bằng lá chuối khô , làm như vậy còn ngăn cản côn trùng xâm nhập vào trà. Bảo quản trà ở nơi có nhiệt độ thoáng mát , khô ráo như ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên không nên để cùng đồ ẩm ướt có mùi khác trà sẽ dễ bị ám mùi.Tốt nhất nên có một ngăn riêng trong tủ lạnh để bảo quản trà.

2. Sử dụng nước có nhiệt độ thích hợp để pha trà 

Rất nhiều người nhầm tưởng là pha trà là phải sử dụng nước sôi , nhưng điều đó chỉ nên áp dụng với loại trà rắn như trà ô long hay trà đen còn đối với các loại còn lại bạn nên pha bằng nước ấm với một ít đường trắng  hoặc đường vàng đánh tan , chỉ sau 3 phút bạn đã có một ấm trà vừa thơm lại không mất đi giá trị dinh dưỡng có trong trà.

3. Sử dụng những hương liệu thiên nhiên làm chén trà thơm hơn

Một ,hai bông hoa nhài hay một chút nhụy sen được bỏ xuống úp chén uống trà lên, một lúc sau khi lấy chén rót trà ,chén trà sẽ mang theo hương thơm tao nhã , ngọt ngào của hương hoa quyện vào vị trà đăng đắng lan tỏa trong miệng rồi theo xuống cổ họng ,lan tỏa ra khắp cơ thể đem đến cho bạn cảm giác khoan khoái , thoải mái hơn nhiều.

4. Làm ngọt trà một cách tự nhiên

Một trong những mẹo pha trà hay cho những ai muốn uống trà ngọt đó là sử dụng những thành phần có vị ngọt từ thiên nhiên như các loại mứt từ cánh hoa , trái cây, …..Đây là cách uống trà tương đối lạ mang lại những cảm giác khác cho người thưởng trà mà vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng của trà.

5 . Mẹo xử lý trà bị mốc

Trà để lâu không thể tránh khỏi bị mốc , bỏ đi thì thật phí , có một cách rất đơn giản làm trà hết mốc đó   là cho trà lên nồi hấp cách thủy 3 phút rồi bỏ ra , cho trà vào chảo sạch , vặn nhỏ lửa , sấy khô , cứ khoảng 1-2 phút lại đảo một lần cho tới khi trà không còn ẩm nữa. Cất trà vào chum sành đậy nút kín.

Xem thêm: Cách chọn trà ngon