Huyết áp là chỉ số thể hiện áp lực của máu lên các thành động mạch. Có nhiều nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột. Khi huyết áp tăng liên tục, bạn cũng tăng nguy cơ bị tăng huyết áp mãn tính. Và có thể dẫn đến các thành động mạch cứng hơn, gây bệnh tim và đột quỵ.

nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột

Nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột đáng nói 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp bất thường. Và nếu có những nguyên nhân như thế này nên lưu ý:

Stress và rối loạn suy nghĩ

 

căng thẳng là nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột

Nếu bạn trải qua những căng thẳng hoặc lo lắng dữ dội, bạn có thể gặp huyết áp tăng lên nhanh chóng . Theo một báo cáo của hiệp hội Hoa Kỳ có đến 25% số người bị tăng huyết áp đột ngột phải nhập viện. Đây là kết quả của sự sợ hãi và lo lắng liên quan đến tình hình căng thẳng và cao huyết áp. Stress làm tăng huyết áp bằng cách sự giải phóng hormone gây co thắt các mạch máu. Đây cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột.

Sử dụng thuốc

 

thuốc ngừa thai là nguyên nhân gây huyết áp tăng nhanh

Một số loại thuốc là nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột. Một trong những loại này chẳng hạn như thuốc ngừa thai. Nếu bạn sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến cao huyết áp mãn tính. Tuy nhiên, một số loại thuốc tự mua không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra tăng huyết áp đột ngột. Ví dụ thuốc có chứa aspirin và ibuprofen, có thể làm tăng huyết áp của mình.

Muối ăn

 

muối là nguyên nhân làm tăng huyết áp đột ngột

Tiêu thụ thực phẩm mặn hoặc thức uống có thể gây tăng huyết áp đột ngột vì sodium làm cho cơ thể giữ được nhiều chất lỏng hơn. Sự gia tăng huyết áp này thường kéo dài một thời gian ngắn. Nhiều nghiên cứu cho thấy một bữa ăn nhiều chất kích thích tiết tố trong máu có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim.

Hút thuốc

 

thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp

Khi bạn hút thuốc là bạn đã hít phải chất nicotine, nó có tác dụng ngay lập tức lên huyết áp của bạn. Nicotin gây ra sự thay đổi trong hoạt động bình thường của mạch máu và gây viêm bên trong hệ tuần hoàn, góp phần làm cứng các động mạch và huyết áp cao. Những thay đổi này bắt đầu xuất hiện sau khi đã hút thuốc.

Xem thêm: >>> Những dòng máy đo huyết áp Omron nên trang bị tại nhà nếu bị đau huyết áp mãn tính

Cách hạ huyết áp nhanh tại nhà

Tập thể dục

Tập thể dục từ 30 đến 60 phút mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp xuống từ 4 đến 9 mmHg. Nếu bạn đã không hoạt động được trong một thời gian dài, hãy trao đổi với bác sĩ về thói quen để hình thành tập thể dục an toàn. Bắt đầu chậm và sau đó là dần tăng tốc độ và tần suất tập thể dục.

Không phải chỉ tập thể dục ở các phòng tập thể dục. Chỉ đơn giản là đi bộ, chạy bộ, hoặc bơi lội và vẫn gặt hái được nhiều lợi ích. Điều quan trọng là phải di chuyển. Hãy tăng cường các hoạt động ít nhất hai ngày mỗi tuần. Bạn có thể thử nâng và sử dụng các bài tập khác mà giúp cho khối đá của bạn cao hơn mức bình thường.

Chế độ ăn uống hợp lý

nguyên nhân làm tăng huyết áp đột ngột

Một chế độ ăn uống, đặc biệt là khi ăn trái cây và rau củ quả có thể làm hạ huyết áp của bạn giảm xuống 14 mmHg. Chế độ ăn uống hợp lý bao gồm:

  •  Ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
  •  Các sản phẩm từ sữa ít chất béo, thịt nạc, cá và các loại hạt.
  •  Loại bỏ các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, như thực phẩm chế biến, các sản phẩm từ sữa có chất béo và các loại thịt
  •  Nó cũng giúp giảm các món tráng miệng và đồ uống ngọt, chẳng hạn như soda và giấm.

Bỏ thuốc, giảm nicotin

Mỗi điếu thuốc bạn hút làm tăng huyết áp tạm thời đáng kể trong vài phút sau khi bạn kết thúc. Nếu bạn là người nghiệm thuốc lá nắng, huyết áp của bạn có thể tăng lên trong thời gian dài. Những người bị huyết áp cao hút thuốc lá có nguy cơ phát triển huyết áp cao đột ngột rất nguy hiểm. Ngay cả những khói thuốc gián tiếp cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp cũng như bệnh tim.

Ngoài việc cung cấp nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bỏ thuốc có thể giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Thực hiện các bước bỏ thuốc lá dần dần ngay hôm nay để tránh các trường hợp xấu nhất ảnh hưởng đến huyết áp của mình.

Giới hạn rượu

nguyên nhân gây làm tăng huyết áp nhanh

Uống một ly rượu vang đỏ vào bữa tối là hoàn toàn tốt. Nó thậm chí có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu uống nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm cao huyết áp. Uống nhiều quá có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc huyết áp.

Căng thẳng ít

Với nhịp độ sống ngày càng nhanh thì nhu cầu ngày càng tăng, có thể làm chậm và thư giãn. Điều quan trọng là hãy tránh xa các hoạt động hàng ngày có thể giảm căng thẳng mệt mỏi. Stress có thể làm tăng huyết áp tạm thời của bạn. Nếu huyết áp căng thẳng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến bạn trong một thời gian dài.

Xem thêm: Cao huyết áp uống gì giúp hạ nhanh nhất