Một số yếu tố và những thay đổi có thể khiến bạn có nguy cơ bị huyết áp cao. Hiểu được những yếu tố này bạn sẽ biết được nguyên nhân gây tăng huyết áp của mình là do đâu và khả năng mắc bệnh cao huyết áp của mình là như thế nào. Cùng xem bài viết của Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình chia sẻ dưới đây: 

nguyên nhân tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp nên biết

Bệnh tăng huyết áp có thể là do nhiều yếu tố. Và các yếu tố di truyền cũng nằm trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp:

 • Lịch sử gia đình

Nếu cha mẹ hoặc những người thân có quan hệ huyết thông bị bệnh huyết áp cao thì nguy cơ bạn cũng bị huyết áp cao sẽ rất lớn.

 • Tuổi

Bạn càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều khả năng bị cao huyết áp. Khi chúng ta già đi, các mạch máu giảm độ đàn hồi, có thể gây tăng huyết áp. Tuy nhiên trẻ em cũng có thể bị huyết áp cao. Tìm hiểu thêm về huyết áp cao ở trẻ em.

 • Giới tính

Để tuổi 64, nam giới có khả năng bị cao huyết áp hơn phụ nữ. Ở tuổi 65 trở lên, phụ nữ thường có nguy cơ cao bị huyết áp cao. Tìm hiểu thêm về phụ nữ và huyết áp cao. 

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra các bệnh thân và nhiều tổn thương khác liên quan đến thận thêm nữa.

Nguyên Nhân Tăng Huyết Áp Trong Nháy Mắt

Máy đo huyết áp tại nhà là dụng cụ tuyệt vời để theo dõi huyết áp. Xem nhanh các sản phẩm chính hãng tại đây.

Các nguyên nhân tăng huyết áp bạn có thể chủ động thay đổi

Dưới đây là những yếu tố mà bạn nên đọc để biết đâu ra là gốc rễ của huyết áp mà có thể ngăn ngừa và quản lý huyết áp một cách hiệu quả:

Đây là những yếu tố nguy cơ bạn có thể thay đổi để giúp ngăn ngừa và quản lý huyết áp cao , bao gồm:

 • Thiếu hoạt động thể chất

Không tập thể dục và vận động cơ thể thường xuyên là một phần nguyên nhân gây tăng huyết áp cao hơn. Hoạt động thể chất rất tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn nói chúng và các bệnh về huyết áp cũng không phải ngoại lệ. Tìm hiểu về các hoạt động thể chất điều hòa huyết áp.

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh

chế độ cho người cao huyết áp

Dinh dưỡng tốt từ nhiều nguồn khác nhau rất quan trọng đối với sức khoẻ của bạn. Chế độ ăn uống tiêu thụ quá nhiều muối, calo, chất béo bão hòa và chất béo quá cao trong việc tiêu thụ muối, cũng như lượng calo, chất béo bão hòa và đường là nguyên nhân làm tăng huyết áp lành mạnh cho cơ thể. Tìm hiểu thêm về cải thiện chế độ ăn uống của bạn.

 • Đang thừa cân hoặc béo phì

Cơ thể quá nặng sẽ gây căng thẳng lên tim và hệ tuần hoàn có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tìm hiểu thêm về cách quản lý quản lý cân nặng của bạn.

 • Uống rượu quá mức

Thường xuyên sử dụng rượu có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm suy tim, đột quỵ và nhịp tim không đều (loạn nhịp). Nó có thể làm cho huyết áp của bạn tăng lên đáng kể và cũng làm tăng nguy cơ ung thư, béo phì, nghiện rượu còn gây ra tự sát và tai nạn.

 • Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi tắc nghẽn khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ phát triển HBP và thường xảy ra ở những người có tăng huyết áp kháng trị.

 • Cao cholesterol

Hơn một nửa số người bị HBP cũng có cholesterol cao .

 • Bệnh tiểu đường

Hầu hết những người bị tiểu đường cũng phát triển HBP.

 • Hút thuốc và sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá có thể làm huyết áp của bạn tăng tạm thời và có thể góp phần làm hỏng các động mạch. Khói thuốc của người khác, tiếp xúc với khói thuốc của người khác, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho người không hút thuốc. Tìm hiểu thêm về bỏ hút thuốc.

 • Stress

Stress không phải điều tồi tệ của bản thân. Nhưng có quá nhiều căng thẳng có thể làm tăng huyết áp. Ngoài ra, có quá nhiều căng thẳng có thế làm tăng huyết áp. Chẳng hạn như chế độ ăn uống kém, không thể hoạt động thể chất và sử dụng thuốc lá hoặc rượu nhiều hơn bình thường.

 Thông tin nên biết: Làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột tại nhà