Vi khuẩn salmonella là một loại vi khuẩn gây ra các bệnh như thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu. Cơ thể con người có thể bị nhiễm loại vi khuẩn này nếu ăn thịt chưa được nấu chín.
 
Tuy nhiên, ngoài thịt sống, một số loại rau củ và thực phẩm sống khác cũng gây hại cho sức khỏe. Bởi vì khi chưa được nấu chín, một số loại thức ăn còn chứa các độc tố tự nhiên hoặc những loại đường bột khó tiêu hóa gây đau dạ dày, hoặc gây một số triệu chứng khó chịu khác.
 
Những loại thực phẩm trở nên độc hại nếu không qua chế biến
 

Rau mầm

 
Rau mầm thường được dùng trong các món sa lát, nhưng hãy cẩn thận khi ăn. Lúc chưa được nấu, rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn salmonella, E. coli, và listeria. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn sống rau mầm. Nếu muốn ăn sống, hãy đảm bảo rửa chúng cho thật kỹ.
 
 

Khoai tây sống

 
Khoai tây chưa được nấu chín có thể gây rắc rối cho hệ tiêu hóa như đầy hơi. Không chỉ vậy, khoai tây sống còn chứa nồng độ cao solanin – một độc chất có thể gây đau đầu và buồn nôn dù với lượng nhỏ.
 
Những loại thực phẩm trở nên độc hại nếu không qua chế biến
 

Đậu đỏ

 
Đậu đỏ khi ăn sống có thể gây buồn nôn và tiêu chảy do chất lectin, phytohaemagglutinin có tự nhiên trong đậu. Loại lectin này có thể tìm thấy trong loại cây khác, nhưng tồn tại nhiều nhất là trong đậu đỏ. Để loại bỏ độc chất này, trước khi nấu nên ngâm đậu khoảng 5 tiếng, sau đó đổ hết nước và luộc chừng 30 phút rồi chế biến.
 

Sữa tươi chưa tiệt trùng

 
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tỉ lệ mắc bệnh do uống sữa sống (hoặc các chế phẩm từ chúng) đang tăng lên, và trẻ em là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh nhất.
 
Những loại thực phẩm trở nên độc hại nếu không qua chế biến
 
Các chuyên gia y tế cho rằng trong quá trình tiệt trùng, sữa được làm nóng tối thiểu ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 15 giây trước khi làm lạnh đột ngột. Quá trình này giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như salmonella, E. coli, và listeria. Thật ra, tiệt trùng sữa tươi không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.
 
 

Mật ong thô

 
Mật ong nguyên chất chưa được xử lý không khó để tìm mua, tuy nhiên tránh cho trẻ nhỏ ăn mật ong này. Mật ong thô có thể chưa được tiệt trùng và chứa grayanotoxin – một chất độc thần kinh có tự nhiên trong mật hoa đỗ quyên. Mặc dù chất này thường không gây tử vong ở người, nhưng có thể dẫn tới các triệu chứng của ngộ độc như chóng mặt, hạ huyết áp… Nên sử dụng mật ong đã qua xử lý.
 
Những loại thực phẩm trở nên độc hại nếu không qua chế biến
 
Trên đây là những loại thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, gây ra những triệu chứng bất lợi cho cơ thể nếu chúng ta sử dụng chúng mà chưa qua khâu xử lý, chế biến kỹ lưỡng.
 
Chúng ta cần phải nấu chín các món ăn, chế biến thật cẩn thận để tránh những độc tố còn tồn đọng trong thực phẩm ăn hằng ngày. Và cũng đừng quên chia sẻ những điều này đến bạn bè và người thân để họ nắm vững những thông tin này tránh bị ngộ độc. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ tốt nhất!