Nắm rõ về bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa cũng như là hạn chế tối đa căn bệnh tiểu đường nguy hiểm đang chiếm tỉ lệ rất cao ở nước ta.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm mối quan tâm lớn nhất hiện nay của nhiều người

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm mối quan tâm lớn nhất hiện nay của nhiều người

Chỉ số đường huyết đóng vai trò hết sức quan trọng trong mỗi người và nó được xếp theo mức độ từ Thấp < 55, vừa 57 – 74 và cao là 75. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu nó luôn ở mức cao thì khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường là rất lớn. Vì thế, để đảm bảo cho lượng đường luôn ở mức bình thường thì việc tìm hiểu về bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm luôn là cần thiết. Sau đây sieuthisuckhoe.vn sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về bảng chỉ số này để có thể lập cho mình kế hoạch ăn uống phù hợp để bảo vệ sức khỏe mình cao nhất.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm mà bạn nên biết

Chỉ số đường huyết GI theo như các chuyên gia nhận định rằng nó không tính theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm mà nhiều người vẫn thường nghĩ mà nó căn cứ để đo chỉ số này trên thực phẩm cũng như là tốc chuyển hóa của thực phẩm thành đường sau bữa ăn diễn ra trong cơ thể.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm được phân chia theo từng bậc:

  • Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp (< 56) thường chủ yếu là các loại rau vì nó có lượng carbohydrat thấp nên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu khi chúng ta ăn. Và danh sách thực phẩm đó là các loại họ đậu (đậu nành, đậu lăng, đậu đỏ, đậu hà lan..), một số lợi trái cây (táo, lê, đào, kiwi, nho, chuối, cam…) Bên cạnh đó còn có các loại sữa và thực phẩm chế biến từ sữa, yến mạch mì nguyên hạt cũng thuộc nhóm thực phẩm làm tăng đường huyết rất chậm.
  • Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI từ (56 – 69) gồm các thực phẩm như gạo, mật ong, nước cam…Có tốc độ chuyển hóa đường với tốc độ trung bình.
  • Thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao (>70) là nhóm thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, khoai tây…có khả năng chuyển hóa và tăng nhanh đường huyết nên những người tiểu đường nào mắc phải cũng đều phải tránh. Và giải pháp tốt mà theo như nghiên cứu gần đây của các khoa học thì trong gạo lứt có nhiều chất xơ hòa tan không làm tăng đáng kể đường huyết ngay sau bữa ăn nên có thể thay thế đến 1/3 của khẩu phần cơm trắng bằng gạo lựt thì sẽ giảm đến 16% tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Bảng chỉ số đường huyết cụ thể của một số loại thực phẩm và ý nghĩa của chúng

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm cụ thể như sau:

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm

Dựa trên bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm trên chúng ta thấy rõ rằng: Đối với những người mắc phải bệnh tiểu đường thì phải luôn cân nhắc, nắm rõ chỉ số GI này để có thể cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn cũng như là hạn chế được phần nào nhóm thực phẩm chứa chỉ số đường cao nhằm cải thiện tình trạng bệnh của mình theo hướng tích cực nhất…Mặt khác, đối với người có nguy cơ mắc phải hoặc người bình thường thì cũng phải biết để bảo vệ chính mình tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Làm sao để biết được chỉ số đường huyết của chính mình

Nắm được bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm nhưng nếu bạn không rõ được tình trạng đường huyết của chính mình thì quả là một sai sót rất lớn. Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình rất vui khi được cung cấp thông tin cũng như là chia sẻ những dụng cụ đặc biệt để giúp mọi người có được chỉ số đường huyết của chính mình một cách chính xác nhất đó là máy đo đường huyết. Hiện nay chúng tôi chuyên về những dụng cụ y tế thông minh này nên sẽ dễ dàng cho quý khách có thể sở hữu để tiện lợi hơn khi có thể đo tại nhà một cách nhanh và an toàn, chính xác nhất.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề gì vui lòng liên hệ ngay đến hotline: 0969.100.300  –  0966.100.300 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúc quý khách sức khỏe và thành công.

Xem thêm: Tìm Hiểu Chỉ Số Đường Huyết Bình Thường Của Bà Bầu