Mang bầu có nhiều điều phải lo lắng nhưng mối lo lớn nhất hiện nay của nhiều người vẫn là chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu? Cùng khám phá với chúng tôi qua thông tin bên dưới bạn sẽ có lời đáp tốt nhất.

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là bao nhiêu?

Mang bầu là niềm hạnh phúc nhất của người phụ nữ, bởi nó là sự kết tinh của tình yêu vợ chồng chung thủy. Nhưng bên cạnh đó, mang bầu cũng có khác nhiều điều phải lo lắng bởi ở mỗi giai đoạn này mẹ dễ mắc nhiều căn bệnh nhưng lại hạn chế dùng thuốc hỗ trợ nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến con. Và một trong số đó có căn bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, nếu mắc phải. Vì thế, việc quan tâm nhiều đến chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu là điều hiển nhiên mà Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình mang đến cho quý khách hàng.

Kiểm tra chỉ số đường huyết thai kỳ – Điều nên làm nhất đối với bà bầu hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiểu đường là do tuyến tụy không sản xuất đủ hormone insulin mà gây nên. Chức năng chủ yếu của insulin là tích trữ đường khi cơ thể chưa sử dụng hết để điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi mang bầu, cơ thể mẹ thường sản xuất insulin nhiều hơn nhu cầu bình thường vì cần đáp ứng nhu cầu thai nhi. Nhưng nếu cơ thể người mẹ đáp ứng vượt cả nhu cầu của thai nhi dễ dẫn đến căn bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một khi người mẹ bị bệnh tiểu đường thì khả năng biến chứng thai nhi về thai chết lưu, sảy thai, dị tật bẩm sinh, hạ đường huyết, hạ canxi máu, hay là thai to, tiền sản giật đối với mẹ bầu…là rất cao. Điều gây khó khăn và nguy hiểm cho bà bầu không chỉ thế, mà còn là các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ không rõ nên cách tốt nhất mà bà bầu nên làm là kiểm tra chỉ số đường huyết ở tuần 24 – 28 của thai kỳ. Những xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh để có hướng điều trị tốt cho cả mẹ bầu và bé.

Luôn kiểm tra chỉ số đường huyết khi mang bầu bằng máy đo đường huyết

Luôn kiểm tra chỉ số đường huyết khi mang bầu bằng máy đo đường huyết

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết rất quan trọng, nhưng việc nắm bắt chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu cũng rất quan trọng. Và chỉ số này cụ thể như sau:

  • Chỉ số đường huyết đo khi đói: 70.9mg/dl ± 7.8 (3,94mmol/l ± 0,43)
  • Chỉ số đường huyết đo sau khi ăn 1 giờ: 108,9mg/dl ± 12,9 (6,05mmol/l ± 0,72)
  • Chỉ số đường huyết đo sau khi ăn 2 – 4 giờ: 99,3mg/dl ± 10,2 (5,52mmol/l ± 5,7)

Những điều mẹ bầu nên làm khi chỉ số đường huyết thai kỳ cao

Khi mẹ bầu xét nghiệm lần thứ hai mà thấy chỉ số đường huyết cao hơn lần đầu thì đây là dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất lớn. Bên cạnh đó, mẹ bầu còn có các triệu chứng như mệt mỏi, sụt cân, khát nước thì cần gặp bác sĩ ngay. Và mẹ cũng nên làm các công việc như sau:

  • Có chế độ ăn uống theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên môn để kiểm soát đường huyết. Bà bầu bị tiểu đường luôn cần phải được theo dõi và chăm sóc thật kỹ, chu đáo và tuân theo đúng chỉ dẫn để tránh rủi ro bằng sự kết hợp chặt chẽ của bác sỹ sản khoa với bác sỹ nội tiết điều trị tiểu đường.
Để giúp kiểm soát tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ

Để giúp kiểm soát tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ

  • Cẩn trọng khi tập luyện. Trước khi bắt đầu tập luyện phải hỏi qua ý kiến bác sĩ và nếu cảm thấy mệt thì nên nghỉ. Và cách tốt nhất đó là nên đi bộ hoặc bơi lội.
  • Khi chế độ ăn uống và tập luyện không kiểm soát tốt về mức đường huyết thì việc điều trị bằng insulin phải được tiến hành theo chỉ dẫn của bác sỹ một cách chặt chẽ trong suốt thời gian điều trị.

Với chỉ số đường huyết bình thường của bà bầu luôn là mơ ước của nhiều người khi sắp làm mẹ. Nhưng nếu mẹ bầu mắc phải tiểu đường thì cũng nên tuân thủ tốt lời khuyên hướng dẫn bác sỹ. Và cũng để tạo điều kiện tốt nhất cho chính mẹ bầu thì việc trang bị máy đo đường huyết tại nhà cũng là điều rất hay, có thể áp dụng tốt cho cả gia đình. Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình cảm ơn sự quan tâm về các thiết bị y tế thông minh của chúng tôi thời gian qua. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt.

Xem thêm: Chỉ Số Đường Huyết Bao Nhiêu Là Bình Thường Bạn Có Biết?