Cảm lạnh (hay còn được gọi là cảm, viêm mũi họng, sổ mũi cấp) là một trong những bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng thường ảnh hưởng đến mũi. Các triệu chứng bao gồm: ho, đau họng, hắt hơi, sổ mũi và sốt thường xuyên trong 7 đến 10 ngày, cũng có thể kéo dài đến 3 tuần. Những khi gặp cảm lạnh, 4 cách dưới đây sẽ giúp bạn giảm được tình trạng cảm lạnh một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 
 

Giữ cho mũi thông thoáng

 
Hầu hết các bệnh cảm lạnh đều là do nhiễm khuẩn. Các “lỗ hổng” phổ biến cho các vi khuẩn vào cơ thể là mắt, miệng, mũi và tai. Vệ sinh mắt, mũi, miệng sạch sẽ là một cách an toàn để chống nhiễm trùng. Đó là một cách rất tự nhiên để vô hiệu hóa vi khuẩn và làm trung hòa các vi trùng.
 
 
 

Bỏ ăn ngọt

 
Đường sẽ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khoảng 3 giờ sau khi ăn. Đồ uống có đường hoặc những loại thực phẩm có đường ngăn chặn hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) cho thấy đường không chỉ có tác động lên hệ miễn dịch mà còn lên quá trình trao đổi chất và làm triệu chứng bệnh mạn tính tăng vọt lên trong nhiều giờ sau đó. Vì vậy, theo các chuyên gia, khi đang bị cảm cúm hay cảm lạnh thì tránh ăn ngọt.
 
 
 

Bổ sung tỏi vào thực phẩm

 
Tỏi có hợp chất sulfur được gọi là Allicin. Allicin là loại chất kháng khuẩn cực mạnh. Cách hiệu quả nhất để đưa tỏi vào cơ thể là nghiền nhỏ tỏi và đặt nó dưới lưỡi. Một cách khác để thêm tỏi vào chế độ ăn uống là chuẩn bị một ít nước dùng và chế biến thành một món súp tỏi. Thêm gia vị kháng khuẩn như lá kinh giới, nguyệt quế hoặc cây xô thơm vào tỏi bằm. Một nhúm muối biển cũng có thể giúp ích cho cơ thể lúc này.
 
 
 

Sốt không đáng ngại

 
Sốt là cách cơ thể bảo vệ tự nhiên chống lại tác nhân lây nhiễm. Giảm nhiệt độ cơ thể với các loại thuốc có thể gây cản trở khả năng của cơ thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Một chiến lược tốt hơn giúp chống nhiễm trùng là tăng nhiệt độ. Khi tăng nhiệt độ lên đột ngột, các mầm bệnh tấn công cũng không cảm thấy thoải mái. Chúng sẽ không thể tiếp tục sinh sôi. Vì vậy, khi sốt không cao thì không nên dùng thuốc hạ sốt ngay.
 
 
 
Hãy áp dụng 4 cách đơn giản ở trên để giảm nhanh tình trạng cảm lạnh làm cho bạn khó chịu. Chúc các bạn mau chóng khỏi bệnh và có một sức khoẻ tốt nhất!