Hen suyễn với nhiều triệu chứng như ho, khó thở, nặng ngực gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Tập thể dục đều đặn với 4 tư thế trong bài yoga dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
 
 

Tư thế nửa vầng trăng

 
Ngoài việc ngăn ngừa loãng xương, tư thế này còn giúp giảm đau đầu và sổ mũi. Chống tay phải xuống sàn, tay cách chân phải khoảng 30 cm. Đưa tay trái lên cao, các ngón tay hướng lên trần nhà. Dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể lên chân phải và nâng chân trái lên, mắt nhìn theo hướng bàn tay trái. Giữ nguyên tư thế này trong 15 giây rồi từ từ hạ chân xuống sàn. Lặp lại động tác này nhưng đổi bên.
 
 
 

Tư thế chiến binh

 
Tư thế này có tác dụng giúp mở rộng lồng ngực và phổi, hỗ trợ làm giảm các vấn đề về hô hấp. Đứng thẳng, đặt 2 chân sát vào nhau, 2 tay để xuôi theo người. Bước rộng chân phải về phía trước, gập đầu gối sao cho đùi và cẳng chân tạo thành góc 90 độ, chân trái duỗi thẳng về phía sau. Hai bàn tay đan vào nhau và đưa lên cao qua khỏi đầu, ưỡn ngực về phía trước. Giữ nguyên tư thế này trong 20 giây đồng thời hít thở sâu. Sau đó, đưa chân phải về vị trí cũ để quay trở về tư thế ban đầu và lặp lại động tác này nhưng đổi bên.
 
 
 

Tư thế cái cày

 
Đây là tư thế giúp giải tỏa căng thẳng cũng như giảm các triệu chứng hen suyễn. Nằm ngửa, duỗi chân thẳng đứng và vuông góc với sàn nhà, 2 tay để dọc theo chiều thân người, lòng bàn tay úp xuống. Dùng 2 tay từ từ nâng hông và nâng chân lên vòng qua khỏi đầu cho đến khi mũi chân chạm sàn. Sau đó, 2 bàn tay đan lại với nhau và giữ nguyên tư thế như vậy trong 15 giây đồng thời hít thở sâu.
 
 
 

Tư thế đứng bằng vai

 
Tư thế này mang lại tác dụng làm giảm các triệu chứng của hen suyễn và một số bệnh liên quan đến tai, mũi, họng. Nằm ngửa trên sàn tập, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay để dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống sàn. Nâng 2 chân lên rồi ấn 2 bàn tay xuống sàn nhà để nâng toàn bộ phần hông lên và đưa chân về phía trước. Gập khuỷu tay và chống cả 2 bàn tay vào vùng thắt lưng để đỡ cơ thể, giữ thăng bằng và nâng chân thẳng đứng sao cho vuông góc với sàn nhà. Giữ nguyên tư thế như vậy trong 30 giây đồng thời hít thở sâu. Sau đó uốn cong đầu gối, đặt 2 bàn tay úp xuống sàn và hạ thân người xuống sàn một cách chậm rãi. Khi lưng đặt xuống sàn, duỗi thẳng đầu gối và hạ chân xuống đất để trở về tư thế ban đầu.
 
 
 
Với những tư thế Yoga trên sẽ phần nào giảm thiểu được các triệu chứng hen suyễn khiến bạn khó chịu bao lâu nay, ngoài việc thăm khám bác sỹ, uống thuốc theo toa thì việc tập luyện Yoga cũng không kém phần hiệu quả trong điều trị hen suyễn. Chúc các bạn có một sức khoẻ tốt nhất!