Hầu hết mọi người đều nghĩ về huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm đến người cao tuổi. Điều này có thể đúng với trước kia, nhưng những ngày nay, huyết áp cao ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi – kể cả trẻ nhỏ.

Tại sao huyết áp cao ở trẻ em ngày càng tăng? Bạn có thể làm gì để bảo vệ con mình tránh khỏi mối đe dọa này. Bước đầu tiên là tìm hiểu kiến thức về huyết áp và huyết áp cao ở trẻ em, nguyên nhân và cách điều trị.

huyết áp cao ở trẻ em

Huyết áp cao ở trẻ em là gì?

Huyết áp là lực của máu khi nó chảy qua các mạch máu của cơ thể. Trong điều kiện bình thường, tim bơm máu qua các mạch máu trên toàn cơ thể. Các mạch máu mở rộng và co bóp khi cần thiết để máu lưu thông tốt. Tuy nhiên, ở một người bị cao huyết áp, huyết áp quá mạnh lên các mạch máu, có thể gây tổn thương mạch máu, tim và các cơ quan khác.

Thật dễ dàng khi người lớn biết được họ bị huyết áp cao bằng cách dùng máy đo huyết áp kiểm tra và so sánh với chỉ số huyết áp tiêu chuẩn hiện có. Trẻ em cần có một bài kiểm tra, và con số huyết áp của trẻ em thì phức tạp hơn. Các bác sĩ thường khuyên các bậc phụ huynh hãy dùng các biểu đồ máy đo huyết áp có giới tính, chiều cao và huyết áp để kiểm tra con mình có huyết áp cao không.

Tăng huyết áp ở trẻ em ảnh hưởng như thế nào?

Cũng như ở người lớn, huyết áp cao ở trẻ em có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dài về sức khỏe như:

Bệnh béo phì và huyết áp cao ở trẻ em

Các yếu tố về nguy cơ huyết áp cao ở trẻ em bao gồm chứng béo phì và tiền sử gia đình có huyết áp cao. Các yếu tố nguy cơ khác có thể bao gồm nhiều vấn đề về sức khỏe như chứng ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Bệnh béo phì được coi là nguy cơ chính cho huyết áp cao ở trẻ em. Không chỉ béo phì làm cho con của bạn có nguy cơ bị cao huyết áp, mà còn đối với một số các vấn đề sức khoẻ khác như bệnh tim và đái tháo đường.

Nguyên nhân gì béo phì?

Đôi khi bệnh béo phì có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, béo phì là do sự kết hợp của hai yếu tố:

  • Quá nhiều thức ăn

Nhiều trẻ em ăn quá nhiều thức ăn hơn là cơ thể mình cần. Và béo phì cũng có thể xảy ra khi bất cứ lúc nào nếu trẻ em ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh và thức uống có đường. Vì lý do đó mà điều quan trọng là hãy để mắt đến chất lượng thức ăn mà con bạn tiêu thụ mỗi ngày.

  • Rất ít vận động

Nhiều trẻ em không tập thể dục và dành nhiều giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động tại chỗ như xem truyền hình hoặc chơi trò chơi điện tử.

Điều trị huyết áp cao ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để tìm ra cách hiệu quả nhất để điều trị cao huyết áp ở trẻ em. Nói chung, điều trị cao huyết áp ở trẻ em không khác gì điều trị ở người lớn.

  • Thực hiện kế hoạch ăn uống

Chế độ ăn uống gồm ít chất béo và chất béo bão hòa cũng như ăn tươi hơn các loại trái cây và rau quả và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế muối trong khẩu phần ăn có thể làm giảm huyết áp của trẻ. Hãy tìm các món ăn có hương vị tuyệt vời và bổ dưỡng cho chế độ ăn.

  • Theo dõi trọng lượng của con

Việc thừa cân làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Theo kế hoạch ăn uống và tập thể dục đều đặn có thể giúp con mình giảm cân. Hãy thiết kế chế độ ăn kiêng hợp lý cho con.

  • Tránh khói thuốc lá

Khói thuốc lá có thể làm huyết áp tăng lên; nó cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp làm hỏng tim và mạch máu của con bạn. Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá – ngay cả khi không hút thuốc lá. 

  • Dùng thuốc

Nếu huyết áp cao ở con của bạn có thể giảm bằng chế độ sinh hoạt khoa học. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ có thể kê thuốc.