Huyết áp tâm trương cao là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về sức khỏe như các bệnh tim mạch, đột quỵ, thị lực và các bệnh thận. Mặc dù cao huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng phải nói là khi huyết áp tâm trương cao còn gây nhiều vấn đề về sức khỏe hơn nữa. Dưới đây là những kiến thức Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình chia sẻ: 

Giới hạn huyết áp bình thường

Huyết áp là con số tác động lên thành mạch khi tim bơm máu lên qua cơ thể. Có 2 con số biểu thị huyết áp. Đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm trương thể hiện áp lực của cơ thể lên các tim đang đập. Số thứ hai là huyết áp tâm thu thế hiện chỉ số huyết áp khi tim co giãn. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ xác định là huyết áp dưới 120/80 là huyết áp ở mức bình thường. Số đầu tiên (huyết áp tâm thu) trên 140 mmHg hoặc số thứ hai (huyết áp tâm trương) trên 90 được gọi là cao huyết áp.

huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không

Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không?

Các nghiên cứu kết luận rằng huyết áp tâm thu tăng cao gây nên nguy cơ đau ngực liên quan đến các bệnh tim cũng như đột quỵ do chảy máu não. Trong khi đó huyết áp tâm trương cao liên quan đến nguy cơ các bệnh tá tràng động mạch chủ bụng. Sự mở rộng động mạch chính của cơ thể có thể rò rỉ hoặc gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng sự huyết áp tâm trương tăng cao lên đến 10 % làm giảm suy giảm nhận thức. 

Huyết áp tâm trương cao nguy hiểm gì với người trưởng thành

Huyết áp tâm trương tăng cao, huyết áp tâm thu ở mức bình thường, được gọi là cao huyết áp tâm trương và phổ biến ở người lớn dưới 45 tuổi. Ở những người trẻ tuổi, huyết áp tâm trương có nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra những người có huyết áp tâm trương cao có xu hướng bị huyết áp cao hơn trong tương lai. Do vậy khi bị cao huyết áp tâm trương cần theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp chính xác nhất. 

huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không

Làm thế nào để giảm huyết áp tâm trương tự nhiên

Chỉ số huyết áp có thể được kiểm soát tốt nếu thay đổi về lối sống và chế độ sinh hoạt lành mạch. Dưới đây là những cách giúp hạ huyết áp tâm trương một cách tự nhiên. 

Giảm cân

Một trong những tình trạng phổ biến nhất xảy ra khi huyết áp tâm trương tăng cao là bạn đang thừa cân. Giải pháp để hạ huyết áp tâm trương tự nhiên là giảm cân. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy là giảm cân có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

Tập thể dục thường xuyên

Cách để giảm cân hiệu quả là phải tập thể dục thường xuyên. Hãy xem tập thể dục như là thói quen hàng ngày của bạn giúp giảm cân hiệu quả. Thay đổi đổi thói quen hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm tắc nghẽn các động mạch cho tim. 

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân. Một chế độ ăn uống lành mạnh với mức calo hạn chế là chìa khóa và nó có thể giúp giảm huyết áp tâm trương cao cực tốt. Một chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm từ sữa ít chất béo, rau cải, thịt nạc, trái cây và muối hạn chế có thể hạ thấp huyết áp tâm trương xuống 1-4%.

Cảnh báo khi huyết áp cao

Nếu huyết áp tâm thu hay huyết áp tâm trương cao hơn mức bình thường, hãy làm việc với bác sĩ về kế hoạch điều trị có thể là sử dụng thuốc hoặc lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, giảm cân và tập thể dục. Huyết áp áp cao là kẻ thù sát nhân thầm lặng bởi vì nó thường không gây nhiều triệu chứng, nhưng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe hoặc có thể dẫn đến tử vong. Điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp thường xuyên hoặc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi nhiều vấn đề về sức khỏe. Như bạn đã biết là huyết áp bình thường hãy tìm đến cơ sở y tế gần nhất nếu có những biểu hiện như đâu ngực, thở dốc, đột quỵ, thay đổi thị giác, đau lưng, mệt mỏi.    

Xem thêm: >>> Biếu chứng tăng huyết áp đột ngột gây nên đột quỵ

*** Thông tin nên biết:

Dù cho huyết áp tâm trương cao hay huyết áp tâm thu cao cũng gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe có thể dẫn đến nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Do vậy theo dõi huyết áp định kỳ luôn quan trọng. Hãy trang bị máy đo huyết áp của thương hiệu Omron – thương hiệu số 1 về máy đo huyết áp nổi tiếng trên toàn thế giới. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại với độ chính xác cao và an toàn tuyệt đối. Lựa chọn máy đo huyết áp Omron để theo dõi sức khỏe của cả gia đình tại link này.

máy đo huyết áp Omron tại nhà