Mất thính lực không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà chúng còn có xu hướng tấn công cả những người trẻ tuổi. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn đang có thể gặp vấn đề.
 

Mất thăng bằng

 
Thường xuyên vấp ngã không đơn giản chỉ do vụng về, mà bởi khi một ai đó gặp vấn đề với thính lực họ cũng sẽ cố gắng lắng tai nghe, nên khó tập trung được, từ đó dễ bị vấp ngã trong lúc đi đứng.
 
 
Những dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang bị chứng lãng tai
 
Theo các chuyên gia y tế, cố gắng để lắng nghe những âm thanh xung quanh sẽ khiến não bộ bị “phân tâm”, và do đó sẽ khiến ta ít tập trung vào việc giữ thăng bằng. Bên cạnh đó, ống tai trong là cơ quan gửi tín hiệu đến não bộ để giúp giữ thăng bằng, nếu ống tai trong cũng bị tổn thương có thể làm mất sự thăng bằng.
 

Hay quên

 
Phần lớn các thông tin ghi nhớ được là do nghe, vậy nên thật khó để có thể nhớ được một điều gì đó nếu không thể nghe thấy. Ở người cao tuổi, thính lực giảm là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tâm thần đang suy giảm.
 
 
Những dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang bị chứng lãng tai
 
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho hay, trong số 2.000 người trên 70 tuổi, những người dần bị mất thính lực, khả năng suy nghĩ nhanh sẽ giảm sút rất nhiều so với những người có thính lực tốt.
 

Ù tai

 
Cảm giác ù tai bỗng dưng xuất hiện rồi đột nhiên tự biến mất là một trong số các dấu hiệu cảnh báo tình trạng mất thính lực. Biểu hiện cụ thể nhất là khi ở trong môi trường yên tĩnh, bạn sẽ nghe thấy những tiếng ù ù nhỏ trong tai, rồi sau đó tình trạng ù tai sẽ diễn ra thường xuyên hơn, điều đó có nghĩa các dây thần kinh trong tai đang bị tổn thương.
 
 
Những dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang bị chứng lãng tai
 
Việc sử dụng tai nghe là một trong những nguyên nhân góp phần gây tổn thương thính lực. Mất thính lực vĩnh viễn sẽ có thể xảy ra trong vòng từ 8-15 phút sau khi nghe nhạc với âm lượng lớn nhất. Nếu thường xuyên cảm thấy ù tai sau khi ngừng nghe nhạc, thì đó là một dấu hiệu sớm nhất cho thấy bạn đã nghe nhạc với âm lượng khá lớn.
 

Buốt tai khi nghe âm thanh lớn

 
Mặc dù âm thanh không thể chạm đến da thịt gây ra đau đớn, nhưng nó lại có thể gây kích động khiến bạn cảm thấy đau buốt tai, đặc biệt là những âm thanh cực lớn như tiếng xe tàu hỏa, tiếng còi hụ,… Khi thính lực bị suy giảm, những tiếng ồn quá lớn sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhói trong tai.
 
 
Những dấu hiệu nhận biết có thể bạn đang bị chứng lãng tai
 
Thính lực tốt sẽ giúp bạn lựa chọn được âm thanh nào muốn nghe khi bạn đang ở trong môi trường náo nhiệt. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi nghe tại những nơi đông đúc, ồn ào, chớ đổ lỗi cho tiếng ồn. Khi thính giác không thể lọc được âm thanh, điều đó cũng có thể là dấu hiệu sớm cho thấy bạn đang bị giảm dần độ suy giảm thính lực.
 
–o0o–
 
Tất cả những thông tin nói trên mong rằng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều về chứng bệnh lãng tai. Hãy giữ cho đôi tai được tốt nhất bạn nhé! Chúc các bạn thành !