Các bậc phụ huynh nên lưu ý kiểm tra móng tay của trẻ thường xuyên, bởi đây là điểm nhận biết trẻ đã được bổ sung đầy đủ các chất hay chưa.
 
Biểu hiện trên móng cũng có liên quan mật thiết đến sức khoẻ của trẻ, tham khảo thêm những dấu hiệu bất thường về móng ở trẻ mà cha mẹ cần lưu ý.
 
Những điểm cần lưu ý để nhận biết bé đang bị thiếu chất
 

Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi kiểm tra móng tay của trẻ:

 

1. Móng mềm, dễ gãy

 
Biểu hiện này cho thấy trẻ đang bị thiếu vitamin A, vitamin B6, vitamin C và D. Vì thế, các mẹ thấy trẻ rất dễ bị gãy đầu móng tay, dễ uốn cong móng, móng trông rất mỏng.
 
Thay đổi khẩu phần ăn cũng là cách hay nhất để giúp móng chắc khỏe trở lại và tăng sức đề kháng cho trẻ. Mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng trái cây, các loại rau xanh đậm, lá mềm, ít gân. Mẹ cũng cần lưu ý, nên nấu canh cho trẻ ăn thay vì xào, bởi các món rau xào sẽ khiến thực phẩm mất chất và trẻ khó hấp thu các vi chất có trong rau xanh.
 
Để cung cấp đầy đủ vitamin D nên cho trẻ tắm nắng hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, rau xanh.
 
 

2. Móng nhiều đường kẻ sọc

 
Nếu mẹ để ý thấy móng của trẻ có một số đừng kẻ sọc mảnh, màu sáng đều từ đáy móng tới đầu ngón tay nghĩa là trẻ đang bị thiếu vi chất là sắt và kẽm. Lời khuyên hữu ích cho mẹ lúc này là nên thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ. Mẹ cần cho trẻ ăn đúng cách để có thể tăng hấp thụ, tránh tương tác.
 
Những điểm cần lưu ý để nhận biết bé đang bị thiếu chất
 
Nguồn sắt lý tưởng cho trẻ là tôm, mực, nấm hoặc mẹ có thể kết hợp trái cây giàu vitamin C với thực phẩm chứa sắt, nhờ vậy sắt sẽ hấp thu tốt hơn vào cơ thể trẻ.
 

3. Móng có phần sáng, phần tối

 
Nếu móng có phần sáng phần tối và phần đầu móng thường bị thâm đen, đáy móng sẽ đục đồng màu. Như vậy, bé đang có nguy cơ suy dinh dưỡng. Quan sát thể trạng của bé, nếu bé gầy yếu, da xanh, biếng ăn thì cần cho trẻ đi khám ngay vì có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao.
 
Tuy nhiên, trong tình huống này, mẹ cũng đừng quá lo lắng, hãy thử thay đổi khẩu phần ăn của trẻ trong 2 tháng, sau 2 tháng nếu không có tiến triển mẹ mới đưa đi bác sĩ. Theo đó, mẹ nên bổ sung thêm tinh bột, chất béo, chất đạm đầy đủ trong mỗi bữa ăn cho trẻ. Tăng cường các loại hải sản như cá hồi, cá thu, cá chép.
 
 

4. Da xung quanh móng tróc lở

 
Mẹ sẽ thấy phần da xung quanh móng của trẻ mỏng, dễ tróc lở, có lúc xuất hiện ửng đỏ và sưng. Điều này cho thấy trẻ đnag thiếu vitamin B3 hoặc kẽm, tryptophan.
 
Những điểm cần lưu ý để nhận biết bé đang bị thiếu chất
 
Lời khuyên cho mẹ là nên bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin B3 như trái bơ, gan heo, cá hồi, đậu hà làn hoặc thực phẩm chứa tryptophan là các loại hạt, đậu nành luộc, thịt gà.
 

5. Có một số vệt trắng trên móng

 
Trên móng bé xuất hiện một số vệt trắng có thể hằn sâu và móng. Điều này chứng tỏ trẻ đã bị thiếu hụt chất lâu dài, phần đáy móng có thể bị bong tróc 1 phần vẩy. Chất bé đang thiếu hụt là đạm, kẽm hoặc vitamin B12, omega3.
 
Lời khuyên cho mẹ lúc này là thêm khẩu phần đạm vào những bữa ăn của trẻ như cá, trứng, thịt. Đồng thời mẹ đừng quên thực phẩm giàu omega3 hay kẽm như cá hồi, cá thu, cá chép, nấm, tôm, mực, đậu đen, rau xanh có viền lá dày, gân nhiều.
 
 
Các bậc phụ huynh cần kiểm tra thường xuyên để kịp thời nhận biết và tìm cách giải quyết, bổ sung thêm những chất dinh dưỡng mà bé đang bị thiếu đã được nêu bên trên. Hãy luôn là một người bố, người mẹ thông minh và yêu thương con cái hết mực. Đừng quên chia sẻ những thông tin này cho bạn bè, những người có con nhỏ bạn nhé!