Hầu hết mọi người đều lo lắng về tình trạng bị mất nước, nhưng uống quá nhiều nước cũng không kém phần nguy hiểm. Uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe. Nhưng uống bao nhiêu là đủ thì lại phụ thuộc vào mức độ hoạt động, tầm vóc cơ thể, loại thực phẩm mà bạn bổ sung. Rất nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng uống quá nhiều nước có thể dẫn đến ngộ độc nước hay còn biết với cái tên: hạ natri trong máu.
 
Những triệu chứng nguy hiểm do uống quá nhiều nước
 

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước

 

Nước tiểu trong suốt

 
Theo Bệnh viện Cleveland (Mỹ), nước tiểu có màu vàng cho thấy bạn đang bị thiếu nước. Nhưng nước tiểu trong suốt lại có nghĩa là bạn đã uống quá nhiều nước. Đối với đa số mọi người, uống từ 8-10 ly nước một ngày được xem là bình thường. Tuy nhiên, đề nghị này không phải áp dụng hoàn toàn cho tất cả mọi người bởi còn phải tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng, và mức độ luyện tập thể dục của từng cá nhân mà điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp.
 

Uống ngay cả khi không khát

 
Khát nước là một trong những cơ chế mà tất cả các loài động vật đều có. Khát nước là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang cần được bổ sung nước. Tuy nhiên, nếu liên tục uống nước ngay cả khi không khát thì cũng đủ chứng tỏ bạn đang mắc phải chứng nghiện nước.
 
 

Đi tiểu thường xuyên, kể cả trong đêm

 
Nếu nhận thấy thường xuyên thức dậy giữa đêm để đi tiểu, điều này chứng tỏ bạn đang uống quá nhiều nước. Hầu hết mọi người thường đi tiểu từ 6-8 lần trong một ngày. Nếu bạn thấy mình đi tiểu hơn 10 lần một ngày, có thể bạn đã nạp quá nhiều nước, hơn cả nhu cầu cơ thể.
 
Những triệu chứng nguy hiểm do uống quá nhiều nước
 

Đi đâu cũng mang theo chai nước

 
Một trong những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết chứng nghiện nước là luôn mang theo chai nước bên mình và sẽ làm đầy ngay lập tức nếu thấy chai nước cạn. Theo GS. TS Tamara Hew-Butler chuyên trách môn Khoa học thể dục tại Đại học Oakland (Mỹ) thường xuyên bổ sung nước khiến mức natri trong máu hạ thấp, đồng thời cũng khiến các tế bào trở nên sưng lên, từ đó có thể gây nguy hiểm cho não bộ. Bởi khi não sưng lên quá mức (khoảng 8 -10%), nó có thể bị đẩy ra khỏi hộp sọ.
 

Chuột rút

 
Một cơ thể hoạt động lành mạnh cần phải đảm bảo được sự cân bằng về điện giải. Uống quá nhiều nước sẽ khiến hàm lượng các chất điện giải giảm, từ đó dễ xảy ra các tình trạng như chuột rút, co thắt các cơ,…
 
 
Những triệu chứng nguy hiểm do uống quá nhiều nước
 

Tay, môi và bàn chân bị sưng hoặc đổi màu

 
Trong nhiều trường hợp hạ natri trong máu khiến da tay, chân và môi bắt đầu đổi màu. Ngoài ra, khi các tế bào trên khắp cơ thể bị sưng lên, da cũng dần có xu hướng sưng theo. Hơn nữa, những người uống quá nhiều nước cũng dễ dàng tăng cân đột ngột do nước trong máu trở nên dư thừa. Nếu bạn uống hơn 10 ly nước mỗi ngày và nhận thấy các bộ phận như tay, chân hay môi sưng hoặc đổi màu thì nên xem xét cắt giảm bớt lượng nước đưa vào cơ thể.
 

Đau đầu

 
Đau nhức đầu cũng là dấu hiệu của uống quá nhiều nước và cả mất nước. Khi uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần, hàm lượng natri trong máu sẽ giảm, khiến cho các tế bào giãn ra. Kết quả là não có thể sẽ bị sưng và khiến bạn bị đau đầu.
 
 

Mệt mỏi

 
Uống quá nhiều nước cũng làm chậm quá trình chuyển hóa. Nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi là do nhiều nước hơn mức cần thiết của cơ thể sẽ khiến các tế bào trong cơ thể có hàm lượng natri và glucose thấp, khi đó cơ thể ngưng sản sinh đủ năng lượng, và sự chuyển hóa sẽ diễn ra chậm lại, nên có khả năng dẫn đến cảm giác mệt mỏi.
 
Những triệu chứng nguy hiểm do uống quá nhiều nước
 

Buồn nôn

 
Các triệu chứng của việc uống quá nhiều nước tương tự như bị mất nước. Khi uống quá nhiều nước, thận sẽ không thể loại bỏ hết các chất lỏng và lượng nước dư thừa sẽ lẩn quẩn bên trong, sau đó gây ra một số triệu chứng rất khó chịu như: buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
 
 
Tuy uống nhiều nước là tốt, nhưng việc lạm dụng nước, bổ sung quá nhiều nước, vượt qua mức cần thiết của cơ thể lại mang đến những điều không hay như: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn,… Hãy biết điều chỉnh lượng nước uống vào sao cho phù hợp với cơ thể của mình để tránh tình trạng thừa hay thiếu nước. Chúc các bạn luôn khoẻ mạnh!