Sau khi ói, một trong những cảm giác khó chịu nhất là cổ họng đau rát, miệng đầy mùi chua và bao tử cồn cào. Do đó, bằng cách ăn hoặc tránh một số loại thực phẩm nhất định bạn sẽ có thể tránh được buồn nôn.
 
Hãy tham khảo qua những thực phẩm nên dùng và không nên dùng sau khi ói để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
 
Những thực phẩm nên dùng và không nên dùng sau khi ói
 

Thực phẩm không nên dùng sau khi ói

 

Trà hoặc cà phê

 
Trà hoặc cà phê luôn là thức uống tuyệt đối không nên dùng sau khi nôn mửa, bởi chúng chứa nhiều chất caffeine có thể làm nồng độ axit tăng cao và sau đó sẽ dễ gây buồn nôn hơn.
 
 

Thức uống có ga

 
Sau khi ói, chớ uống thức uống có ga bởi sẽ lập tức dẫn đến đầy hơi. Hơn nữa, đồ uống có ga cũng chứa nhiều caffeine nên sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, và sau đó có thể sẽ dẫn đến buồn nôn tiếp.
 

Thực phẩm cay

 
Một bữa ăn có quá nhiều các món ăn cay sẽ khiến dạ dày tổn thương ngay cả khi bạn đã ói trước đó một vài giờ. Thực phẩm nhiều gia vị sẽ không dễ tiêu hóa mà còn làm tác nhân gây tăng nồng độ axit và có thể tiếp tục gây nôn mửa.
 
Những thực phẩm nên dùng và không nên dùng sau khi ói
 

Thức ăn mặn

 
Vài tiếng đồng hồ sau khi nôn, cảm giác đói sẽ ập đến. Tuy nhiên, nếu bạn ăn những thực phẩm mặn hoặc chiên xào thì đó chính là thủ phạm khiến dạ dày khó chịu và dễ gây buồn nôn trở lại. Cách tốt nhất là tránh các thức ăn mặn và đồ chiên cho đến lúc cảm giác bao tử đã ổn định trở lại.
 

Rau sống hoặc nước ép rau củ

 
Rau sống hay nước ép rau củ có hàm lượng chất xơ khá cao nên có thể gây ra kích ứng dạ dày, nhất là ngay sau khi ói xong.
 
 

Nước

 
Uống thật nhiều nước sau khi ói là một sai lầm lớn, bởi có thể bạn sẽ ói một lần nữa. Lí do, quá nhiều nước sẽ khiến dạ dày trở nên nặng nề và cồng kềnh hơn, sau đó cũng dễ gây ói lại. Cách tốt nhất là sau khi nôn xong, hớp một vài ngụm nước nhỏ để giúp làm sạch miệng và đánh bay mùi chua khó chịu sau khi ói.
 
Những thực phẩm nên dùng và không nên dùng sau khi ói
 

Thực phẩm nên dùng sau khi ói

 

Sữa chua

 
Sữa chua là lựa chọn tốt nhất sau khi ói vì nó dễ tiêu hóa. Nhưng lưu ý rằng nên ăn sữa chua không có hương vị. Chúng sẽ giúp làm dịu dạ dày, giảm tối đa lượng axit.
 
 

Đá lạnh

 
Theo The Health Site, sau khi nôn xong, thay vì uống nhiều nước bạn nên ngậm 2-3 viên đá lạnh để có thể ngăn ngừa ói mửa.
 
Những thực phẩm nên dùng và không nên dùng sau khi ói
 

Bánh quy

 
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng phụ nữ mang thai nên ăn bánh quy lúc đói vào buổi sáng để có thể ngăn ngừa buồn nôn và ói mửa. Nếu dễ bị say tàu xe, nhớ thủ sẵn một gói bánh quy trong túi mỗi khi đi xa.
 
–o0o–
 
Với những thực phẩm trên và những thông tin chúng tôi gửi đến các bạn, mong rằng sẽ giúp các bạn biết được thêm những kiến thức về nên và không nên dùng những thực phẩm nào sau khi ói mửa để giúp cơ thể không bị ảnh hưởng xấu hơn. Chúc các bạn có một sức khoẻ tốt!