Nghỉ ngơi vô cùng rất cần thiết để quá trình tập luyện có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, đặc biệt là với những người tập gym. Khoảng thời gian này tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Nhưng nếu gặp phải các dấu hiệu dưới đây thì bạn nên nghỉ tập ít nhất 1 ngày.
 

Đang bị bệnh

 
Khi cơ thể đang bị bệnh, tốt nhất bạn không nên bước vào phòng tập, thậm chí là bệnh nhẹ. Vì khi đó, hệ miễn dịch của bạn đang yếu hơn mức bình thường, khiến các vi khuẩn ở phòng tập dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Nếu bạn đang bị viêm họng, sổ mũi, ho, cảm cúm thì hãy ở yên trong nhà, không nên đến phòng tập gym.
 
 
Những dấu hiệu cảnh báo không nên đến phòng tập gym
 

Khi đang bị chấn thương

 
Một vài người hầu như không biết dừng đúng lúc trong quá trình tập luyện. Nếu bạn đang bị chấn thương ở cơ, đau các khớp thì tốt nhất là nên tạm nghỉ trong vài ngày. Tiếp tục tập luyện sẽ giúp làm tăng rủi ro dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn.
 
 

Mệt mỏi

 
Mệt mỏi báo hiệu rằng cơ thể đang rất cần nghỉ ngơi. Lúc này, nghỉ tập ít nhất 1 ngày là điều cần thiết, đừng nghĩ là lười biếng. Một lý do nữa là vì sự an toàn. Khi bạn bắt các cơ bắp căng sức vận động trong trạng thái mệt mỏi sẽ rất dễ dẫn đến các tai nạn hay chấn thương ngoài ý muốn.
 
Những dấu hiệu cảnh báo không nên đến phòng tập gym
 

Đau lưng

 
Đau lưng vẫn cho phép người tập thực hiện những động tác đơn giản như đi bộ. Đối với một số động tác khác như căng cơ, ép cơ hay chạy bộ thì không nên. Giải pháp tốt nhất là nên nghỉ ngơi vài ngày. Đau lưng tức là các cơ bắp đang phải chịu tổn thương và cần thời gian phục hồi. Tập nặng vào lúc này sẽ khiến tình hình tệ hơn.
 

Căng thẳng

 
Căng thẳng có thể đến từ rất nhiều thứ, không chỉ riêng công việc. Một số người luôn cho rằng vào phòng tập sẽ giúp họ thư giãn hơn. Nhưng trên thực tế, cơ thể chúng ta lại không cảm thấy như vậy. Tập luyện làm các cơ bắp căng sức và tiêu hao năng lượng. Nếu bước vào phòng tập trong tình trạng căng thẳng chỉ khiến bạn càng thêm mệt mỏi hơn.
 

>> Xem thêm: Tổng hợp những tư thế giúp giảm căng thẳng nhanh chóng

 
Những dấu hiệu cảnh báo không nên đến phòng tập gym
 

Đau cơ

 
Với người mới tập, đau cơ luôn là điều bình thường vì lúc đó cơ thể đang dần thích ứng với cường độ vận động mới. Tuy nhiên, đối với người đã tập liên tục nhiều tháng thì đau cơ lại là dấu hiệu cho thấy cường độ tập luyện quá mức của buổi tập trước. Bạn cũng nên nghỉ ít nhất 1 buổi để cơ bắp có thể phục hồi.
 
–o0o–
 
Nếu bạn đang mắc phải những tình trạng nói trên, việc tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày, hãy ở nhà dưỡng sức thay vì đến phòng tập. Bởi những lúc như vậy việc tập luyện của bạn hoàn toàn không mang lại hiệu quả cao. Hãy giữ gìn thật tốt sức khoẻ bản thân bạn nhé!