Có rất nhiều điều được cho là kiên cử đối với thai phụ. Nhưng hôm nay, Siêu Thị Sức Khoẻ Gia Đình xin gửi đến bạn đọc một số điều thai phụ tuyệt đối không nên làm để đảm bảo sức khỏe của bạn và sự an toàn của em bé khi đang lớn lên trong bụng mẹ. Cùng tham khảo qua những điều phụ nữ mang thai không nên làm.
 

Không xông hơi hoặc tắm nước nóng

 
Nếu bạn cảm thấy bị đau nhức trong giai đoạn mang thai, bạn có thể thư giãn trong bồn tắm nước nóng nhưng khi nhiệt độ cơ thể tăng cao trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ) có thể sẽ dẫn đến dị tật bẩm sinh. Đừng tắm bồn tắm nước nóng mà hãy thay thế bằng nước ấm bạn nhé.
 
 
 

Không ăn những thực phẩm sau:

 
Trong thời gian mang thai, bạn tuyệt đối nên tránh:
 
Thịt sống và động vật có vỏ: hải sản tươi sống bao gồm hàu, sò, và vẹm. Ngoài ra, cũng nên tránh ăn thịt bò và thịt gia cầm chưa nấu chín bởi chúng có thể bị nhiễm salmonella hay toxoplasmosis.
 
Trứng sống: Các thực phẩm có chứa trứng sống thường biết đến như: nước sốt, mayonnaise và sữa trứng. Trứng sống có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.
 
 

Không nên mang giày cao gót

 
Khi bụng đang phát triển, trung tâm của trọng lực sẽ bắt đầu thay đổi. Vì vậy, bạn cần đứng vững trên đôi chân, nhưng mang giày cao gót lại không giúp ích gì cho bạn việc này.
 
 

Đừng lạm dụng caffeine

 
Đó là một chất kích thích và thuốc lợi tiểu, có nghĩa là khi uống vài ly chứa caffeine mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, nhịp tim, và đi vệ sinh thường xuyên hơn. Thêm vào đó, caffeine đi vào cơ thể đến nhau thai, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
 
 

Đừng hít phải khói thuốc lá

 
Hút thuốc lá không hề tốt cho mọi người, tất nhiên cả thai phụ và thai nhi trong bụng cũng không ngoại lệ. Có khoảng 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá, và một số trong số chúng có liên quan đến ung thư. Tiếp xúc với khói thuốc lá trong lúc mang thai có thể dẫn đến: sẩy thai, sinh non, ảnh hưởng nhiều đến học tập và hành vi của thai nhi khi chào đời, và Hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột…
 
 

Không ngồi hoặc đứng quá lâu

 
Trong khi mang thai, ngồi hoặc đứng quá lâu có thể gây ra các vấn đề như mắt cá chân sưng lên và các vấn đề tĩnh mạch. Hãy giải lao ngắn thường xuyên cũng như di chuyển xung quanh khi ngồi hoặc đứng.
 
 

Không uống rượu, bia

 
Tránh uống rượu, bia trong khi đang mang thai vì rượu vào máu nhanh hơn rồi đến nhau thai và dây rốn của thai nhi, điều này có thể gây tổn hại cho não cũng như các cơ quan khác khi bé đang phát triển.
 
 
Để “mẹ tròn con vuông” bạn nên tuyệt đối không nên làm những điều trên. Hãy vì sức khoẻ của bạn và của chính con bạn, nên cẩn trọng, chăm sóc thật tốt cho bản thân mình nhé. Chúc bạn sớm sinh quý tử!