Các món ăn cũng cần phải phù hợp với tâm trạng của con người? Đó chính là lập luận của hai chuyên gia dinh dưỡng: Rachel Kelly và Alice Mackintosh.
 
Bạn có thể giảm đi nỗi lo lắng khi bổ sung khoai lang, hoặc nếu muốn tập trung hãy ăn lòng đỏ trứng,… những món ăn có thể giúp vực dậy tinh thần của bạn trong từng hoàn cảnh khác nhau.
 
 

Khoai lang làm dịu lo lắng

 
Khoai lang được giới chuyên gia dinh dưỡng hết sức ưa chuộng, không chỉ vì chúng ăn ngon và tốt cho da, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng làm dịu thần kinh như ma giê và vitamin B6.
 
Sự thật thú vị về tâm trạng và các món ăn
 
Những chất này hiệu quả khi con người trong tình trạng bị căng thẳng, lo lắng, cảm thấy bất an. Vitamin B6 còn đặc biệt hữu dụng khi cần tạo ra chất a xít gamma-amino butyric (GABA), một loại chất dẫn truyền thần kinh thường bị thiếu hụt ở những người bị trầm cảm.
 

Tập trung nhờ lòng đỏ trứng

 
Nhiều người loại bỏ lòng đỏ trứng vì sợ chúng chứa quá nhiều chất béo, nhưng trên thực tế đây là nguồn dồi dào dưỡng chất cho não. Đặc biệt, lòng đỏ chứa choline, giúp hình thành vỏ bọc bảo vệ xung quanh một số dây thần kinh, làm cho não trao đổi thông tin nhanh chóng hơn.
 
Sự thật thú vị về tâm trạng và các món ăn
 
Nó cũng hỗ trợ hình thành chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho sự tập trung và ghi nhận ký ức là acetylcholine. Để hấp thu dưỡng chất tốt nhất, không nên xử lý lòng đỏ quá chín, mà thay vào đó xử lý theo kiểu hồng đào.
 
 

Cá thu cho tâm trạng tốt

 
Cá có mỡ như cá thu là thực phẩm hoàn hảo cho bộ não bởi vì nó chứa đủ loại a xít béo omega 3 quan trọng. Đây là nhóm hỗ trợ não bộ duy trì chức năng ở mức tốt nhất, cũng như góp phần vào quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm mọi thứ, từ cảm xúc, ký ức và sự tập trung.
 
Sự thật thú vị về tâm trạng và các món ăn
 
Chúng còn giảm tình trạng viêm nhiễm, trở thành dưỡng chất không thể thiếu được cho một số người bị trầm cảm. Cá thu được đánh giá trội hơn các loại cá mỡ khác, do chúng chứa ít thủy ngân hơn cá hồi, cá ngừ.
 

Nấm rơm cho bề ngoài tỏa nắng

 
Nhiều người cảm thấy yêu đời hơn dưới ánh nắng mặt trời, đó là do phơi nắng giúp tạo ra vitamin D, chất quan trọng trong việc hỗ trợ tâm trạng vui vẻ, cũng như điều hòa các hormone và cải thiện hệ miễn dịch. Dù không gì có thể thay thế mặt trời, nhưng nấm, đặc biệt là nấm hương và nấm bào ngư, vẫn chứa vitamin D, đáng thử trong những ngày thiếu nắng.
 
 
Sự thật thú vị về tâm trạng và các món ăn
 
Đáng ngạc nhiên là cũng giống như con người, nấm rơm càng chứa nhiều vitamin D khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời. Do vậy nên phơi nấm ở cửa sổ vài giờ trước khi nấu nướng để tối đa hóa lượng chất của nó.
 
–o0o–
 
Hãy ghi nhớ những thông tin bổ ích trên để có thể vực dậy tinh thần trong những trường hợp nói trên bạn nhé, đồng thời cũng nên chia sẻ thông tin này đến những người thân và bạn bè để họ cũng biết được sự thật thú vị này.