Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập, họ hàng với cải bắp dại, su hào được chọn lựa vì thân mập, gần như có dạng hình cầu, chứa nhiều nước. Su hào còn được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy ra phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân, mà mọi người thường được gọi là củ. Nguồn gốc tự nhiên của nó là cải bắp dại.
 
Trước khi ăn su hào bạn nên biết những điều này trước khi quá trễ
 
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được bằng nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng cũng có thể gây đau bụng cho một số người có hệ tiêu hóa yếu. Đối với trẻ nhỏ không nên cho ăn món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp. Còn theo đông y, ăn nhiều su hào sẽ bị hao khí tổn huyết. Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật này thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như súp lơ, bông cải,… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp cần hạn chế dùng su hào.
 
 
Bên cạnh những nguy hại ở trên, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn thường xuyên ăn su hào vào mùa đông để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó giúp nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác.
 

Tốt cho hệ tiêu hóa

 
Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ rất tuyệt. Chất xơ làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có chức năng rất quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Su hào giúp cho chúng ta thu nhỏ nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.
 
Trước khi ăn su hào bạn nên biết những điều này trước khi quá trễ
 

Tốt cho tim mạch

 
Su hào là loại thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, su hào rất tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan được biết đến là vô cùng có hại cho cơ thể. Nếu cơ thể chứa nhiều chất này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại ở trong máu. Từ đó sẽ dẫn đến nhiều bệnh ở tim như đau tim và đột quỵ.
 
Hơn thế nữa, su hào giàu chất chống oxi hóa nên giúp cho tế bào ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm gia tăng nguy cơ ung thư và đau tim.
 
 

Giảm cân hiệu quả

 
Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là loại thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người đang muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, lại không có cholesterol nên rất tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này nên ăn su hào nộm, luộc, hạn chế ăn su hào xào.
 
Trước khi ăn su hào bạn nên biết những điều này trước khi quá trễ
 

Thanh lọc máu và thận

 
Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B6, potassium,… vì vậy các chuyên giá đã đánh giá su hào là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ những chất độc ra khỏi cơ thể, từ đó giúp tiêu hóa dễ dàng.
 
Các vitamin và khoáng chất chứa trong su hào như selen, kali, magiê, axit folic,… có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của người phụ nữ tốt hơn, đồng thời cũng tăng cường hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
 

Chống cảm cúm cực tốt vào mùa đông

 
Mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta sẽ dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi-rút, do đó mà chúng ta rất dễ bị cảm cúm, xổ mũi, ho và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, sức khỏe hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường tốt hơn.
 
 

Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn

 
Các vitamin và khoáng chất chứa trong su hào như selen, a-xít folic, magiê, kali,… có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của các bà mẹ tốt hơn, đồng thời tăng cường hoạt động não bộ, giúp hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.
 
Trước khi ăn su hào bạn nên biết những điều này trước khi quá trễ
 

Phòng chống ung thư

 
Su hào là một trong những loại rau có nồng độ phytochemical cao. Đặc biệt glucosinolates, được coi là một trong những hợp chất chống oxy hóa quan trọng nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư , bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt.
 
>> Xem thêm: Nấm Thượng Hoàng là gì? Nấm Thượng Hoàng có tác dụng chữa ung thư?
 

Cách chọn và mua su hào

 
– Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.
 
– Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,…)
 
– Không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ vào một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
 
–o0o–
 
Mong rằng với những thông tin bên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về su hào, một loại rau củ mà nhiều người ưa chuộng. Chúc các bạn luôn sống khoẻ!