Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua, tuy vị đắng nhưng lại có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích. Trong mướp đắng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hidrat, kali, canxi, magie, sắt,…
 
Lượng vitamin C trong mướp đắng còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư… Mướp đắng còn giúp làm giảm lượng đường trong máu do mà mướp đắng được dùng để chữa bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn mướp đắng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.
 
6 Sự thật đáng sợ từ quả mướp đắng khiến bạn suy ngẫm
 

Những tác hại khi dùng mướp đắng (khổ qua) không đúng cách

 

Mướp đắng hạn chế khả năng thụ thai

 
Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng mướp đắng sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở động vật. Bởi trong mướp đắng có chứa một loại Protein có hoạt tính chống lại khả năng thụ thai ở chuột đực, gây xuất huyết ở chuột cái khi chúng đang mang thai và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chó đực khi chúng uống 1,7g nước mướp đắng/ ngày.
 
 

Có thể gây nhiễm độc

 
Người ta đã chiết suất ra từ hạt mướp đắng hai chất “đắng” là alpha và beta momorcharin (có bản chất là các glycoprotein). Hai chất này được chứng minh có độc với tế bào gan. Điều này càng trở nên nhạy cảm hơn với trẻ em, lứa tuổi mà gan chưa đủ khả năng thanh thải.
 

Không có lợi cho sự phát triển của trẻ

 
Ngoài những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thì những chất độc gây hại cho sức khỏe cũng luôn tồn tại trong mướp đắng. Nếu cho trẻ ăn quá sớm, khi đó hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ mướp đắng. Do đó, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những món được chế biến từ mướp đắng.
 
6 Sự thật đáng sợ từ quả mướp đắng khiến bạn suy ngẫm
 

Làm tăng men gan

 
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ kiến các enzyme trong gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào gan. Bên cạnh đó nó còn chứa chất độc có tên là vicine gây nên các hiện tượng như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Nếu bạn ăn phải những trái mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng sẽ dẫn đến ngộ độc, gây tổn hại cho gan.
 
 

Hôn mê do hạ đường huyết

 
Tình trạng hôn mê do hạ đường huyết là một trong số những tác dụng phụ phổ biến do ăn nhiều mướp đắng. Đây cũng là một rối loạn bệnh lý xảy ra khi nồng độ đường huyết thanh giảm (mức đường huyết giảm nghiêm trọng), gây ra một số tình trạng thiếu hụt năng lượng, buộc các tế bào não phải tìm kiếm năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tập thể dục thường xuyên và kiêng ăn mướp đắng.
 

Gây thiếu máu tan huyết

 
Đây cũng là một trong những ảnh hưởng rất tiêu cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này thường là hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt. Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả dễ thấy nhất của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường. Khi bạn dùng quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến một số chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
 
 
6 Sự thật đáng sợ từ quả mướp đắng khiến bạn suy ngẫm
 
Vì vậy, khi dùng mướp đắng bạn phải nạo bỏ hết hạt bên trong. Những người đang bị viêm gan virus, viêm gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu không nên sử dụng mướp đắng liều cao. Hãy ghi nhớ 6 điều trên để luôn giữ sức khoẻ tốt nhất, dùng mướp đắng thật đúng cách để tránh các căn bệnh không mong muốn bạn nhé!