Trí nhớ luôn được xem là một phần quan trọng trong cuộc sống của tất cả mọi người. Vì vậy, nếu không tự mình bảo vệ trí nhớ của chính mình ngay từ khi còn trẻ thì đến lúc về già trí nhớ sẽ kém đi rất nhiều.
 

Dưới đây là 10 bí quyết giúp bảo vệ trí nhớ hiệu quả.

 

Tập thể dục nhiều hơn

 
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục sẽ giúp cải thiện chức năng nhận thức và đặc biệt tốt trong việc giúp tăng cường trí nhớ. Tập thể dục cũng được xem là để khuyến khích sự phát triển của hầu hết các tế bào não mới trong vùng hippocampus – một vùng não rất quan trọng trong trí nhớ và học tập.
 
10 Phương pháp bảo vệ trí nhớ không phải ai cũng biết
 

Ăn uống điều độ

 
Ăn quá nhiều có thể sẽ tăng gấp đôi nguy cơ gặp các vấn đề về bộ nhớ ở tuổi già bởi việc hấp thu quá nhiều calo có thể làm tăng đáng kể các nguy cơ phát triển suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ.
 
 

Uống trà xanh

 
Thường xuyên uống trà xanh sẽ giúp cải thiện trí nhớ và trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer nhờ vào các thành phần chính trong trà xanh như EGCG (epigallocatechin-3 gallate) – chất chống oxy hóa cũng giúp ngừa các bệnh thoái hóa do tuổi tác.
 

Uống nhiều sữa hơn

 
Nghiên cứu trên 972 người cho ra nhận định, người lớn tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít nhất từ 5-6 lần mỗi tuần đã làm các bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với những người không mấy khi uống sữa.
 
10 Phương pháp bảo vệ trí nhớ không phải ai cũng biết
 

Nắm chặt tay

 
Nghiên cứu cho thấy rằng việc nắm chặt tay phải giúp ta ghi nhớ số điện thoại hoặc danh sách mua sắm. Và khi cần nhớ lại những thông tin đó, chúng ta chỉ cần nắm chặt tay trái lại. Theo các nhà nghiên cứu, sự chuyển động kích hoạt vùng não rất quan trọng để lưu trữ và thu hồi ký ức.
 

Nói to

 
Nghiên cứu cho thấy những gì bạn muốn ghi nhớ đều có thể thực hiện được nếu nói to thứ cần nhớ và bạn sẽ nhớ chúng khi cần lấy lại thông tin.
 
 

Ngắm thiên nhiên

 
Một nghiên cứu tại Mỹ cũng phát hiện ra rằng đi bộ xung quanh một vườn ươm sẽ giúp con người làm bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn 20% so với những người thích đi dạo quanh đường phố.
 
10 Phương pháp bảo vệ trí nhớ không phải ai cũng biết
 

Liếc mắt qua lại

 
Liếc mắt qua lại trong 30 giây sẽ là chìa khóa để thúc đẩy sự tập trung. Đó là bởi vì não trái và não phải thực hiện các chức năng khác nhau và cải thiện sự giao tiếp giữa chúng có thể làm tăng cường hiệu suất tâm thần.
 

Tìm hiểu điều gì đó trước khi đi ngủ

 
Theo ông Andrew Johnson, chuyên gia ghi nhớ và cũng giảng viên tâm lý học tại Đại học Bournemouth (Anh) cho biết, cách tốt nhất để củng cố trí nhớ là hãy nhớ lại chúng trước khi đi ngủ.
 

Thực phẩm tăng cường trí nhớ Fine Ginkgo Plus

 

Fine Ginkgo Plus với các thành phần có trong thiên nhiên sẽ giúp hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não, giảm các triệu chứng nhức đầu, căng thẳng, mất ngủ,… Đồng thời, Fine Ginkgo Plus có thể giúp chống lại stress và cải thiện trí nhớ cho người già rất hiệu quả.

 
 

Học ngoại ngữ

 
Học một ngôn ngữ nước ngoài cũng có thể thúc đẩy não – ngay cả khi đã trưởng thành. Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Edinburgh (Scotoland) đã phát hiện học song ngữ có thể trì hoãn sự khởi đầu của các bệnh mất trí nhớ trong nhiều năm.
 
10 Phương pháp bảo vệ trí nhớ không phải ai cũng biết
 
Thực hiện những phương pháp trên sẽ giúp bạn hạn chế tối thiểu tình trạng mất trí nhớ, đảm bảo được đầu óc minh mẫn. Chúc các bạn thành công!