Đôi khi trong đời sống có những thói quen tưởng chừng rất ư là bình thường nhưng chúng lại mang đến những tác hại đáng sợ, cần tránh những thói quen xấu dưới đây nếu bạn không muốn bị vô sinh.
 
 

Những thói quen xấu gây vô sinh

 

1. Để điện thoại gần vùng kín

 
Điều này thật khó cho nam giới, bởi lẽ không để điện thoại trong túi quần thì biết để đâu cho tiện? Có lẽ bạn nên để ở túi xách đeo bên người hoặc để trong túi áo khoác.
 
6 Thói quen xấu dẫn đến vô sinh cần loại bỏ ngay
 
Một số báo cáo cho rằng sóng điện thoại không gây vô sinh, nhưng nhìn chung, các nhà khoa học đều khuyên bạn không nên để điện thoại ở túi quần gần cơ quan sinh sản. Bởi nếu hành động này nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 

2. Mặc quần chật

 
Dù là quần lót hay quần ngoài, bạn cũng không nên chọn loại bó sát hoặc chật cứng, thay vào đó bạn nên chọn những loại quần co giãn thoải mái, vừa với dáng người. Mặc quần chật thường xuyên sẽ khiến estrogen tăng cao, không tốt cho tinh trùng.
 
 

3. Ăn quá no – béo phì

 
Béo phì sẽ phá vỡ sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể, đây cũng chính là nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ. Khi cân nặng tăng lên và vượt quá mức kiểm soát, số lượng tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể ở nam giới và gây ra suy giảm chức năng buồng trứng, tăng nguy cơ sẩy thai đối với nữ giới.
 
6 Thói quen xấu dẫn đến vô sinh cần loại bỏ ngay
 

4. Ăn nhiều đồ ngọt

 
Bánh kẹo, trà sữa cùng các loại đồ ngọt sẽ khiến mức insullin trong cơ thể tăng cao, từ đó làm cho cơ thể trở nên uể oải, mệt mỏi, sình bụng. Để ngăn ngừa tình trạng này, tuyến thượng thận sẽ làm việc “hết công suất” để giải phóng cortisol giúp hồi phục cơ thể. Tuy nhiên, việc này diễn ra quá thường xuyên sẽ khiến các hoạt động của hệ nội tiết và thượng thận bị sai lệch, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 
 

5. Hút thuốc lá

 
Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều gây ra hàng trăm thứ bệnh, trong đó có chứng vô sinh ở cả nam và nữ. Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Y khoa Anh, người hút thuốc cũng như người thường xuyên tiếp xúc khói thuốc sẽ có khả năng sinh con thấp hơn đến 40% so với người không hút thuốc.
 
6 Thói quen xấu dẫn đến vô sinh cần loại bỏ ngay
 

6. Để máy tính xách tay lên đùi

 
Máy tính để trên đùi dù trong thời gian ngắn vẫn sẽ gây tác hại, hơn cả những gì bạn nghĩ. Bất chấp việc laptop ngày nay đã được thiết kế để giảm tối đa lượng nhiệt phát tán hay sự ra đời của đế tản nhiệt, việc đặt laptop lên đùi luôn khiến vùng kín nóng lên, đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, và đặc biệt là ở nam giới.
 
Việc để đùi và vùng kín tiếp xúc lâu với nguồn nhiệt sẽ làm giảm đáng kể số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Nếu thói quen này kéo dài liên tục, cả nữ và nam giới đều có thể mắc chứng vô sinh.
 
>> Xem thêm: Một số loại thuốc sinh lý nam nữ tốt nhất hiện nay
 
6 Thói quen xấu dẫn đến vô sinh cần loại bỏ ngay
 
Trên đây là 6 thói quen xấu có thể dẫn đến chứng vô sinh, cần phải loại bỏ ngay những thói quen trên nếu bạn vẫn muốn có con. Mong rằng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn biết cách phòng tránh chứng vô sinh từ những thói quen đơn giản.