Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, một sức khoẻ tốt,… điều cần làm trước tiên là nên loại bỏ ngay những thói quen xấu bên dưới đây.
 
Những việc tưởng chừng như hoàn toàn bình thường với bạn như sử dụng điện thoại trước khi ngủ, ăn trước khi ngủ,… đều gây nên những ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khoẻ.
 
 

Những việc không nên làm sau 21 giờ:

 

Sử dụng thiết bị điện tử

 
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng các thiết bị điện tử sau 21 giờ là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.
 
Sức khoẻ sẽ bị xấu đi nếu làm những việc này sau 21 giờ
 
Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử được chứng minh làm xáo trộn giấc ngủ, khiến con người rơi vào trạng thái lo lắng, bồn chồn, ngủ không yên giấc.
 

Ăn

 
Buổi tối là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, nếu bạn tiếp tục nạp calo vào, có thể bạn phải đối mặt với tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Hơn thế nữa, lúc này dạ dày không đủ thời gian để tiêu hóa hết lượng thức ăn do đó rất dễ dẫn đến bệnh đau bao tử. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian lý tưởng nhất để ăn tối là vào lúc 19 giờ.
 
 

Sử dụng nhiều chất kích thích

 
Tất cả các chất kích thích như caffeine và nicotine có trong: rượu bia, cà phê, thuốc lá, trà xanh đều tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, đồng thời kích thích nhịp tim và huyết áp tăng cao khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.
 
Sức khoẻ sẽ bị xấu đi nếu làm những việc này sau 21 giờ
 
Hơn nữa, caffeine còn được biết đến với công dụng lợi tiểu, nên nếu uống vào ban đêm sẽ gây ra tình trạng mất kiểm soát nước tiểu, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
 

Uống quá nhiều nước

 
Sau 21 giờ nên hạn chế uống nước, bởi nếu uống quá nhiều nước vào ban đêm sẽ khiến bạn phải thức giấc nhiều lần để đi tiểu. Giấc ngủ nếu bị gián đoạn, ngày hôm sau bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung và dễ dẫn tới mất kiểm soát hành vi.
 
 

Uống sữa

 
Nhiều người cho rằng uống sữa vào buổi tối sẽ giúp ngủ ngon, nhưng đặc biệt tránh uống sữa sau 21 giờ. Uống sữa quá muộn sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa cũng như ảnh hưởng xấu men răng.
 
Sức khoẻ sẽ bị xấu đi nếu làm những việc này sau 21 giờ
 
Hơn thế nữa, trong sữa có chứa nhiều lactose nên dễ gây tắc nghẽn mạch máu, khiến máu khó khăn trong việc lưu thông và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến giấc ngủ trở nên khó khăn.
 

Mặc quần áo quá chật

 
Theo Bodybuilding, để có một giấc ngủ ngon, nên tránh xa các bộ quần áo bó sát. Ban đêm là thời gian lý tưởng để cơ thể được thả lỏng, do đó hãy chọn những bộ quần áo thật thoải mái và dễ chịu trước khi lên giường. Theo các chuyên gia, mặc quần áo quá chật sẽ dễ sinh nhiệt, đồng thời khiến máu khó lưu thông, đây chính là nguyên nhân gây đau nhức cơ thể.
 
 

Tắm

 
Không nên tắm sau 21 giờ, đặc biệt là vào những ngày trời lạnh. Lý giải của các nhà khoa học rằng giấc ngủ thường ập đến khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống thấp hơn so với nhiệt độ bình thường. Nếu bạn tắm, nhất là tắm bằng nước ấm thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và điều này sẽ gây ức chế hormone buồn ngủ.
 
Sức khoẻ sẽ bị xấu đi nếu làm những việc này sau 21 giờ
 
Để tránh những tác hại không đáng có, hãy tránh những việc trên trước khi đi ngủ và sau 21 giờ. Bởi những hành động này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ bạn rất nhiều, hãy sống lành mạnh và loại bỏ ngay những thói quen xấu trên để cơ thể luôn được khoẻ mạnh và có một giấc ngủ ngon.