Có những loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng ngược lại có những thực phẩm khi ăn nhiều sẽ hủy hoại cơ thể của bạn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, việc có một chế độ ăn uống hợp lý là phương pháp tốt nhất để có một cơ thể khoẻ mạnh.
Dưới đây là tổng hợp những thực phẩm nên hạn chế ăn tối đa:
Cà chua đóng hộp
Lớp tráng nhựa của các hộp thiếc có liên quan đến hàng loạt các bệnh khác nhau, từ các vấn đề sinh sản đến bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Ngoài ra, tính axit đặc trưng của cà chua) khiến chất BPA ngấm vào thức ăn của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều cà chua đóng hộp sẽ khiến lượng BPA trong cơ thể hầu hết mọi người đều vượt mức, gây ức chế quá trình sản xuất tinh trùng và làm tổn hại nhiễm sắc thể trong trứng của động vật.
>> Xem thêm: 6 Thực phẩm tuy ngon nhưng gây tăng cân béo bụng
Mì ăn liền
Mì ăn liền là thực phẩm được chế biến và chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Mì ăn liền cũng được coi là đồ ăn vặt. Mỗi gói mì ăn liền có chứa lượng cao carbohydrate, natri và các chất phụ gia thực phẩm khác, chúng chứa rất ít các yếu tố cần thiết như chất xơ, vitamin, khoáng chất.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn sẽ có thể mắc các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận, ung thư, đột qụy,… nếu tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên.
Do vậy, người tiêu dùng không nên ăn mì ăn liền nhiều vì sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức tiêu thụ natri cao cũng liên quan rất lớn đến một loạt bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và gây ra các tổn thương cho thận.
Dưa muối
Không nên ăn dưa muối vì ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp như tiêu chảy, tả, thương hàn, lỵ trực khuẩn,… ăn quá nhiều dưa muối còn có nguy cơ mắc ung thư.
Bởi các loại nguyên liệu rau củ quả dùng để làm dưa muối thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitric đáng kể. Lượng Nitric này vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn thịt, cá, cua, mắm… tạo nên hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng gây ung thư.
>> Xem thêm: Không nên lạm dụng quá nhiều những thực phẩm này
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần thường chứa rất nhiều các chất độc hại do dầu bị đun sôi ở nhiệt độ cao. Đó chính là thủ phạm gây ra ung thư, kích ứng niêm mạc, rối loạn nội tiết, tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, dầu tái sử dụng nhiều lần còn làm thay đổi mùi và vị thức ăn, tạo mùi khét và vị hơi đắng.
Chính vì vậy, để tránh những tình trạng trên người sử dụng nên chọn những loại dầu ăn có nhiệt độ sôi (điểm bốc khói) cao như dầu nành, dầu hướng dương, dầu gạo, dầu ô-lê-in hay loại dầu phối của các loại dầu trên để giữ lại hương vị thơm ngon của thức ăn và đồng thời bảo vệ sức khỏe.
Thịt nướng
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy, những người thường xuyên ăn các món thịt chế biến bằng cách chiên, nướng ở nhiệt độ cao hoặc xông khói sẽ có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư.
Khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ cao, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư.
Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100°C, chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn chất này vào gan sẽ chuyển hoá thành chất độc, đi xuống ruột và gây ra nguy cơ ung thư đại tràng.
Rượu
Khi 1 người uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu này đều đi qua gan trước khi chúng đổ về tim, và hầu hết lượng rượu được uống vào cũng đi qua gan để xử lý. Tại đây, hệ thống enzym có nhiệm vụ chuyển hóa, biến đổi lượng cồn này thành một chuỗi phản ứng hóa học để tạo ra CO2 và nước, sau đó thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.
Vì vậy, gan chính là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất so với các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Tuy nhiên, khả năng xử lý chất cồn của gan cũng có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định trong mỗi giờ. Nếu 1 người uống quá nhiều rượu, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng cao, gan không thể xử lý hết được sẽ dẫn đến gan bị suy yếu và nhiễm độc. Nếu điều này xảy ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan và cuối cùng là ung thư gan.
–o0o–
Những thực phẩm nói trên đã được các chuyên gia khuyến cáo TUYỆT ĐỐI không nên sử dụng nhiều để giúp cơ thể tránh các nguy cơ mắc bệnh. Bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm trên và hãy chia sẻ những thông tin này đến người thân và bạn bè, họ sẽ cảm ơn bạn vì những thông tin bổ ích này. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ tốt!