Thói quen sống có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ, tìm hiểu tầm quan trọng của ăn uống lành mạnh và tập thể dục hằng ngày đối với sức khoẻ, tuổi thọ là điều nên làm.
 
Hôm nay, Siêu Thị Sức Khoẻ Gia Đình sẽ chia sẻ tới các bạn 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ mà ít ai biết đến.
 

Dưới đây là 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ:

 

Sống lạc quan

 
Thái độ và tư duy sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu sống lâu hơn. Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Dịch tễ học (Mỹ) đã cho thấy những phụ nữ lạc quan có nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều so với phụ nữ bi quan khi họ mắc các bệnh như: ung thư, bệnh tim, đột quỵ và bệnh đường hô hấp.
 
Chia sẻ 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ
 
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng những người lạc quan có thể có một chế độ ăn tốt hơn; tập thể dục nhiều hơn; và có được giấc ngủ ngon hơn. Lạc quan có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh học của con người.
 
 

Chế độ ăn Nhật Bản

 
Người dân Nhật Bản được xem là người rất khỏe mạnh vì nhiều lý do: tuổi thọ trung bình cao thứ 3 trên thế giới, tỷ lệ béo phì chỉ 3,5%. Nhiều nhà khoa học tin rằng sự khỏe mạnh của người Nhật Bản là do chế độ ăn uống nhiều thực vật, cá và rau quả của họ.
 
Một nghiên cứu tại Trung tâm Y học và Sức khỏe toàn cầu quốc gia ở Tokyo (Nhật Bản) cũng cho thấy những người ăn theo chế độ ăn uống kiểu Nhật Bản sẽ có ít hơn 15% nguy cơ chết vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không ăn theo chế độ này, bao gồm cả bệnh nhân tim mạch và đột quỵ.
 
Chia sẻ 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ
 
Ăn thức ăn chứa hàm lượng calo cao nhất định sẽ giúp giảm cân vì chúng làm cho người ăn cảm thấy no lâu hơn. Ví dụ, người Nhật có xu hướng ăn một chế độ ăn nhiều tinh bột như gạo và rau quả, nhưng lại ít chất béo.
 
 

Đọc sách

 
Một nghiên cứu tại Viện Y học và Khoa học Xã hội cho thấy những người đọc sách 3,5 giờ/tuần sẽ có ít hơn 17% nguy cơ chết sớm so với những người không đọc sách. Nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan giữa người đọc báo và tạp chí, nhưng tỷ lệ ít hơn.
 
Chia sẻ 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ
 

Chơi thể thao

 
Chơi thể thao thường xuyên như quần vợt có thể ngăn ngừa chết sớm. Một nghiên cứu của trường Đại học Oxford (Anh) và các nhà nghiên cứu ở Phần Lan, Úc cùng tìm thấy những người chơi quần vợt ít có ít hơn 47% nguy cơ chết sớm so với những người không tập luyện môn thể thao này. Bơi lội cũng giúp làm giảm nguy cơ chết sớm đến 28%, thể dục nhịp điệu 27%, và đạp xe đạp 15%.
 
 
Chia sẻ 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ
 

Ăn pho mát

 
Một nghiên cứu theo dõi chế độ ăn uống của người Pháp đã cho thấy, người Pháp có xu hướng sống lâu và khỏe mạnh khi tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, còn được gọi là “French Paradox”. Người Pháp ít mắc bệnh tim mạch vành và tuổi thọ trung bình là 82 tuổi khi tiêu thụ khoảng 24 kg phô mai mỗi năm.
 
Chia sẻ 5 thói quen sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ
 
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng các sản phẩm lên men từ sữa như phô mai có thể góp phần kéo dài tuổi thọ và sức khỏe nhờ axit butyric. Nồng độ hợp chất này cao hơn trong cơ thể liên quan đến giảm béo phì và quá trình trao đổi chất cao hơn. Mức butyrate cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm cholesterol.
 
–o0o–
 
Với 5 thói quen sống lành mạnh trên, bạn có thể giúp tuổi thọ mình kéo dài hơn bởi một tinh thần lạc quan sẽ khiến các cơ quan thần kinh trở nên tốt hơn. Hãy thực hiện những thói quen nêu trên để có thể tăng cường sức khoẻ, tuổi tác được tăng thêm, một tinh thần lạc quan yêu đời. Chúc bạn luôn sống vui!