Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến hầu hết mọi tình trạng sức khỏe. Vì thế, bạn cần phải chăm sóc tốt cho đường ruột của mình để giữ gìn sức khỏe.
 
Dưới đây là những dấu hiệu, đặc điểm nhận biết đường ruột đang bị vi khuẩn xấu tấn công, từ đó để bạn kịp thời cân bằng hệ vi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe bản thân.
 
 

Dấu hiệu nhận biết vi khuẩn xấu trong ruột

 

Vấn đề tiêu hóa

 
Vi khuẩn không lành mạnh nằm trong đường ruột có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, ruột kích thích, và ợ nóng. Việc mua thuốc uống để điều trị những vấn đề tiêu hóa này sẽ giúp giảm các triệu chứng nhưng lại không hề giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột.
 
7 Đặc điểm nhận biết ruột đang bị vi khuẩn xấu tấn công
 

Mắc các bệnh tự miễn

 
Theo các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa những bệnh tự miễn với ruột không lành mạnh. Cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột có thể giúp loại bỏ một số bệnh như bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp hay viêm tuyến giáp hashimoto.
 

Thiếu hụt vitamin và chất khoáng

 
Ruột khỏe mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và tổng hợp các vitamin và chất khoáng. Khi đường ruột của bạn có vi khuẩn không lành mạnh, cơ thể sẽ không nhận được đủ vitamin và khoáng chất. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, vitamin B12 hoặc magiê qua xét nghiệm máu, điều đó đồng nghĩa với việc vi khuẩn “xấu” nhiều hơn vi khuẩn “tốt”.
 
 

Bệnh về da

 
Đường ruột không lành mạnh cũng có thể dẫn tới một số vấn đề về da như mụn trứng cá, vẩy nến, eczema và bệnh rosacea…
 
7 Đặc điểm nhận biết ruột đang bị vi khuẩn xấu tấn công
 

Căng thẳng

 
Căng thẳng có thể sẽ gây hại sức khỏe đường ruột và ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe của tinh thần, cụ thể là làm cho căng thẳng trở nên nặng hơn.
 

Gặp vấn đề tâm thần

 
Nghiên cứu đã cho thấy có mối liên kết giữa các loại vi khuẩn đường ruột và chức năng của não. Các loại vi khuẩn đường ruột không lành mạnh sẽ gây ra nhiều vấn đề về tâm thần như: rối loạn chức năng nhận thức, bệnh tự kỷ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế – OCD, lo âu và trầm cảm.
 
 

Dùng thuốc kháng sinh

 
Kháng sinh sẽ làm hỏng sức khỏe đường ruột nếu như chúng ta không sử dụng đúng cách. Thuốc kháng sinh cũng giết cả những vi khuẩn “tốt” và “xấu”.
 
7 Đặc điểm nhận biết ruột đang bị vi khuẩn xấu tấn công
 

Làm thế nào để loại bỏ vi khuẩn đường ruột không lành mạnh?

 
+ Ăn các loại thực phẩm lên men để tăng cường các vi khuẩn “tốt” như rau quả, trái cây lên men, trà và sữa chua.
 
+ Bổ sung lợi khuẩn để tăng vi khuẩn đường ruột tốt như thực phẩm có chứa probiotic.
 
+ Tránh các loại thực phẩm không lành mạnh như các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường,…
 
+ Giảm stress bằng cách ngồi thiền, tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, và giấc ngủ ngon để giảm thiểu căng thẳng.