chỉ số huyết áp ổn định

 

Bất kể lứa tuổi nào khi nhìn thấy các vấn đề huyết áp không phải là một dấu hiệu của khỏe mạnh. Thật vậy, huyết áp đe dọa đến cuộc sống. Trong khi một số thay đổi huyết áp là bình thường. Nhưng khi huyết áp lên xuống thấp thường liên tục rất nguy hiểm. Mục tiêu của Siêu Thị Sức Khỏe muốn các bạn là duy trì huyết áp ổn định.

Vậy huyết áp ổn định là bao nhiêu?

Nếu huyết áp dao động mà huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg được coi là chỉ số huyết áp ổn định.

Hãy đo huyết áp thường xuyên bằng các máy đo huyết áp Omron | Siêu Thị Sức Khỏe Gia Đình. Các bác sĩ khuyên là nên đo huyết áp ít nhất 2 lần mỗi năm để theo dõi và có chế độ cải thiện sức khỏe. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị huyết áp nhưng hãy đến tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu bạn có một trái tim khỏe mạnh, bạn đang có huyết áp ổn định.

Tại sao huyết áp ổn định lại quan trọng?

Huyết áp thấp có thể làm chậm sự chuyển động của máu lên não. Máu mang oxy và chất dinh dưỡng và nếu não không được cung cấp đủ oxy sẽ dễ dẫn đến tình trạng chóng mặt, ngất xỉu. Huyết áp thấp cũng có thể dẫn đến sự tích tụ máu dưới chân không đưa lên não.

Mặt khác, huyết áp cao (còn gọi là cao huyết áp) làm hỏng các động mạch, gây đột quỵ và đau tim. Nguy cơ tử vong rất cao khi bị huyết áp cao.

Do vậy biết được chỉ số huyết áp ổn định là bao nhiêu để duy trì huyết áp tối ưu luôn quan trọng.

Nguyên nhân gây nên huyết áp không ổn định

Có một vài nguyên nhân phổ biến làm cho huyết áp của bạn trở nên không ổn định hay thất thường. Đó là do bạn sử dụng thuốc, mệt mỏi, thượng thận và các động mạch cứng lại.

Mệt mỏi, thượng thận phổ biến ở người cao tuổi và dẫn đến huyết áp thấp. Mặt khác, các tuyến thượng thận hoạt động có thể gây tăng huyết áp, đặc biệt nếu bạn kích động tức giận. Sử dụng quá nhiều caffeine, đột ngột tiếp xúc với thời tiết rất lạnh hoặc làm việc quá sức có thể làm tăng huyết áp.

Lời khuyên cho việc duy trì huyết áp ổn định

Mắc bệnh tiểu đường, hay gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường là một trong yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Những chúng ta có thể khắc phục chúng. Bằng cách:

duy trì huyết áp ổn định

Tập thể dục giúp duy trì huyết áp bình thường

Một lý do khiến tập thể dục rất hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp vì nó kích thích cơ thể tiết ra một chất gọi là axít nitric. Nitric acid gây ra các mạch máu mở ra, làm giảm huyết áp. Tập thể dục cũng giúp tăng cường cơ tim, giảm căng thẳng, và giảm cân.

Giảm cân thừa giảm nguy cơ bị huyết áp cao

Việc thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Giảm cân có thể làm huyết áp của bạn giảm xuống đáng kể.

Ăn uống lành mạnh

Ăn đúng loại thức ăn có thể làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp hoặc giúp bạn trở lại huyết áp bình thường. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy một chế độ ăn nhiều trái cây, rau cải, sữa có hàm lượng chất béo thấp, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá và quả hạch thực sự có hiệu quả. Bạn cũng cần tránh chất béo, thịt đỏ, và đường dư thừa.

Sử dụng muối

Cơ thể chúng ta chỉ cần khoảng 500 miligam muối mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng muối cao dẫn đến huyết áp cao. Các khuyến cáo hiện nay nên hạn chế muối trong chế độ ăn uống mỗi ngày.

Dừng thuốc lá và sử dụng rượu

Đây là hai thói quen xấu nên tránh để giữ huyết áp ổn định. Rượu làm tăng huyết áp. Khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly đối với nữ và 2 ly đối với nam. Hút thuốc có nhiều nicotin làm cho mạch máu co thắt và làm tăng huyết áp. Hút thuốc cũng làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Xem thêm: Huyết Áp Tâm Trương Cao Có Nguy Hiểm Không?