Tiến sĩ Roger Henderson – bác sĩ gia đình tại Anh – đã chia sẻ một số thông tin về các bệnh lý thường gặp khi ai đó bị căng thẳng dài hạn. Chính vì thế, cần kiểm soát căng thẳng để tránh các bệnh lý được nói đến bên dưới đây.
 
 

Những bệnh lý do căng thẳng gây nên:

 

Ra mồ hôi quá nhiều

 
Theo các nhà khoa học, mồ hôi do nóng hoặc hoạt động thể chất được sản xuất bởi tuyến mồ hôi eccrine, trong khi mồ hôi gây ra bởi sự căng thẳng bắt nguồn chủ yếu từ tuyến apocrine.
 
Một số căn bệnh thường gặp do căng thẳng gây nên
 
Bác sĩ Roger Henderson cho biết: “Có rất nhiều tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể con người, và hầu hết chúng có thể được tìm thấy trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, mặt và nách của bạn. Loại mồ hôi do căng thẳng thường xuất hiện ở vùng nang tóc tập trung ở nách với dung lượng lớn”. Nếu đổ mồ hôi can thiệp vào cuộc sống hằng ngày của bạn, hãy đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị.
 
 

Hội chứng ruột kích thích

 
Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến khoảng 13 triệu người Anh và 45 triệu người Mỹ. 70% các bác sĩ đều tin rằng vấn đề về tiêu hóa là tình trạng phổ biến nhất do căng thẳng. IBS làm co thắt cơ ở ruột và mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau với mỗi người nhưng chúng có thể bao gồm đau bụng và khó chịu, tiêu chảy và táo bón cũng như đầy hơi.
 
Một số căn bệnh thường gặp do căng thẳng gây nên
 
Bác sĩ Roger Henderson cho biết: “Căng thẳng có thể làm thay đổi kết nối giữa ruột và não và ảnh hưởng đến sự chuyển động và co bóp của đường ruột vì thế người bị IBS có thể rất nhạy cảm với stress”. Cố gắng tập thể dục hoặc một số kỹ thuật thở đơn giản để giúp bạn giữ bình tĩnh cũng là cách để giảm triệu chứng IBS.
 

Mất ngủ

 
Trong hầu hết các ca mất ngủ, các bác sỹ đã chứng mình rằng nếu giảm được tình trạng căng thẳng sẽ giúp giảm chứng mất ngủ, làm cho người bệnh dễ đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hoóc môn do căng thẳng đã phá vỡ sự cân bằng giữa ngủ và thức dậy.
 
Một số căn bệnh thường gặp do căng thẳng gây nên
 
Bác sĩ Henderson cho biết: “Có vài cách có thể làm để chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ. Cố gắng tránh tất cả các màn hình ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ, vì chúng đã được chứng minh phá vỡ giấc ngủ. Tập thể dục hằng ngày cũng tăng cảm giác hạnh phúc và để làm giảm triệu chứng lo âu và trầm cảm và do đó hỗ trợ giấc ngủ. Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng tốt mỗi ngày và tránh đồ uống có chứa caffeine và rượu vì những thói quen này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề”.
 
 

Rụng tóc

 
Căng thẳng trong thời gian dài cũng có thể gây ra rụng tóc. Rụng tóc được cho là do hoóc môn căng thẳng làm các nang tóc đi vào chế độ ngủ đông, khiến rụng tóc.
 
Một số căn bệnh thường gặp do căng thẳng gây nên
 
Bác sĩ Henderson cho biết: “Rụng tóc có thể mọc trở lại nếu chăm sóc một cách thích hợp và sử dụng các phương pháp để làm giảm căng thẳng. Có thể mất vài tháng cho tóc mọc trở lại theo chu kỳ tóc tự nhiên”.
 

Mệt mỏi

 
Kiệt sức là một cảm giác mãn tính do thiếu động lực hay năng lượng thường là kết quả của mất ngủ do stress.
 
Một số căn bệnh thường gặp do căng thẳng gây nên
 
Bác sĩ Henderson cho biết: “Các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo âu có thể khiến chúng ta cảm giác mệt mỏi, thậm chí đã nghỉ ngơi. Chìa khóa để giảm thiểu sự mệt mỏi là giảm căng thẳng. Thư giãn tâm trí, bao gồm thiền, tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống cân bằng để quản lý căng thẳng hiệu quả cũng là một cách hiệu quả để giảm mệt mỏi”.
 
 
Nếu bạn đang bị căng thẳng kéo dài, hãy tìm đến bác sỹ để được điều trị về tâm lý lẫn kiểm tra tình trạng sức khoẻ. Với những thông tin chúng tôi mang đến cho bạn, mong rằng bạn sẽ biết cách bố trí mọi thứ để tránh sự căng thẳng, tránh được những căn bệnh nói trên. Chúc các bạn luôn vui khoẻ!