Vào các dịp nghỉ lễ, chúng ta thường có xu hướng nuông chiều bản thân và ăn uống không chuẩn mực. Chính vì thế mà ngay cả khi không bị rối loạn tiêu hoá, nguy cơ bị đầy hơi cũng luôn chờ thời điểm tấn công bạn.
 
Một số lưu ý để ngăn ngừa chứng đầy hơi tức bụng
 

Những phương pháp ngăn ngừa triệu chứng đầy hơi hiệu quả:

 

Ăn chậm

 
Lối sống bận rộn hiện nay khiến chúng ta sống nhanh hơn, vội hơn, ngay cả trong việc ăn uống. Ăn quá nhanh cũng khiến không khí trộn lẫn vào thức ăn trong miệng và theo đó bạn sẽ nuốt rất nhiều không khí, gây ra đầy hơi.
 
Vì thế, hãy tập ăn chậm lại và nhai kỹ, vừa tốt cho dạ dày và vừa có thể tránh nuốt phải không khí trong quá trình ăn. Cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi tối, sẽ khiến bao tử không có đủ thời gian để tiêu thụ hết thức ăn, và bụng sẽ vẫn to vào buổi sáng hôm sau vì thức ăn vẫn còn ở đó.
 
 

Chủ động ăn ít

 
Khi bạn ăn một bữa lớn, cơ thể sẽ gặp khó khăn hơn để tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi trong vòng vài tiếng đồng hồ sau khi ăn.
 

Uống đủ nước

 
Nước giúp thúc đẩy tiêu hóa và chống lại các tác động của ợ hơi do muối và đường. Do đó, nên đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể vào những ngày nghỉ lễ. Nếu cảm thấy ngán nước lọc, có thể thay thế bằng các loại nước như nước chanh, cam, bưởi, nước ép dưa, táo…
 
Một số lưu ý để ngăn ngừa chứng đầy hơi tức bụng
 

Hạn chế thực phẩm béo, mặn

 
Những thực phẩm béo và mặn rất khó tiêu, nên chúng thường tích tụ lại trong bụng gây ra chứng đầy hơi, tức bụng. Ngoài ra, cũng cần cẩn thận với đồ ăn mặn, bởi muối sẽ khiến cơ thể trữ nước và khiến chứng đầy hơi, ợ hơi trở nên tồi tệ hơn.
 
 

Lưu ý với chất xơ

 
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thói quen ăn nhiều rau, nếu đột ngột ăn một bữa thật nhiều rau có thể gây khó tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi. Do đó, muốn tránh đầy hơi, hãy từ từ làm quen với những thức ăn giàu xơ, bắt đầu bằng những lượng nhỏ.
 

Ăn thực phẩm giàu kali và probiotic

 
Việc tránh đầy hơi không chỉ đơn giản giảm bớt một số loại thực phẩm nhất định mà còn bao gồm cả việc ăn nhiều thực phẩm giúp chống đầy hơi. Đó là những thực phẩm giàu kali và probiotic như: khoai lang, bí, chanh, cam, bưởi, chuối,… giúp điều hòa lượng muối thừa. Và probiotic chứa trong sữa chua giúp ngăn ngừa khí sinh ra đầy hơi ở trong ruột.
 
Một số lưu ý để ngăn ngừa chứng đầy hơi tức bụng
 

Tập thể dục

 
Đây là phương pháp hữu hiệu cho hầu hết các căn bệnh. Vì vậy, với 30 phút tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ hoặc yoga để có thể giúp tăng tuần hoàn ô xy đến đường ruột và khiến nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.
 
 

Tránh thực phẩm nhiều gia vị

 
Đồ ăn “đậm” gia vị có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Do đó, vào những ngày lễ lạt, vẫn nên vỗ về dạ dày bằng những bữa ăn đơn giản nhưng đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng.
 
–o0o–
 
Hãy áp dụng những biện pháp trên để ngăn ngừa chứng đầy hơi, tức bụng gây khó chịu cho bạn. Kết hợp với việc ăn uống hợp lý và cách ăn chậm rãi để tiêu hoá được tốt hơn, tránh được đầy hơi. Chúc các bạn luôn có một sức khoẻ tốt nhất!